Bố bệnh nhân thứ 17 và lái xe âm tính với COVID-19

Chiều 7-3, tại cuộc họp triển khai biện pháp cấp bách phòng chống dịch, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết ông NKT (bố bệnh nhân NHN dương tính COVID-19 - bệnh nhân thứ 17) và lái xe của ông này có kết quả âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hải Phòng, ông NKT và lái xe của ông này vẫn tiếp tục phải cách ly đủ 14 ngày theo quy trình tại cơ sở y tế để theo dõi, giám sát. Trong số 16 người tiếp xúc với ông này, có 14 người phải thực hiện cách ly tập trung, 2 trường hợp cách ly tại nhà. Đặc biệt, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, khu vực thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên), nơi ông T. cư trú không phải thực hiện khoanh vùng.

Theo cơ quan chức năng, nguy cơ lây nhiễm dịch vẫn rất cao bởi có 22 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân NHN đã về Hải Phòng, trong đó có chín người Việt Nam, 13 người nước ngoài.

Đối với số khách nước ngoài đi cùng chuyến bay, có hai người làm việc tại 1 doanh nghiệp ở quận Dương Kinh nhưng ở khách sạn tại đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền). Hai người này đã tiếp xúc gần với 10 người tại khách sạn và 8 người tại doanh nghiệp. Toàn bộ những người này đã thực hiện cách ly.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, cam kết nếu xảy ra dịch sẽ không để 1 gia đình nào thiếu gạo, thực phẩm.

Còn 10 du khách tham quan Cát Bà, trong đó 8 người đi tàu nghỉ đêm tham quan vịnh Lan Hạ, 2 nghỉ tại đảo Tháp Nghiêng đã tiếp xúc với 77 người khác (gồm khách du lịch, nhân viên phục vụ, cơ quan chức năng). Cơ quan chức năng đã cách ly tập trung đối với 10 du khách và 77 người tiếp xúc gần. Ngoài ra, có 64 người (51 khách, 13 nhân viên) trên đảo Tháp Nghiêng cũng bị cách ly tại đảo.

Trong số hành khách người Việt cùng chuyến bay có chị KA cùng chồng chưa cưới người Anh về khu Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh) dự định tổ chức đám cưới, cơ quan chức năng đã cách ly vợ chồng chị KA và 5 người thân trong gia đình. 39 người được xác định tiếp xúc gần khi chị này đi mời đám cưới đang cách ly tại nhà.

Tại quận Hải An có 2 vợ chồng người Việt mang quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay về nhà tại đường Trần Văn Lan (phường Cát Bi) tổ chức đám tang cho bố. Hiện 2 vợ chồng này và người anh rể đã bị cách ly, tuy nhiên chưa xác định được có bao nhiêu người đã tiếp xúc với cặp vợ chồng này tại đám tang. Trường hợp vợ chồng anh NNS (trú xã Thuỷ Đường và Kiến Bái, huyện Thuỷ Nguyên) cũng rất khó kiểm soát bởi sau khi về, gia đình anh này đi ăn uống, hát tại nhiều nhà hàng đông người, đi du lịch tại vịnh Hạ Long.

Tại quận Lê Chân có 2 phụ nữ và 1 cháu nhỏ đi cùng chuyến bay hiện đã cách ly cả 3 người, người thân của 2 chị này và những người đã tiếp xúc đang theo dõi cách ly tại nhà.

Trước thực trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chỉ đạo thực hiện khoanh vùng đối với khu Tân Lập phường Tân Thành (quận Dương Kinh), khu xóm Trại xã Thuỷ Đường (huyện Thuỷ Nguyên), khu phố Trần Văn Lan phường Cát Bi (quận Hải An). Riêng thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thuỷ Nguyên) do bố bệnh nhân NHN âm tính với dịch nên không cần khoanh vùng.

Không để gia đình nào thiếu gạo, thực phẩm

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, yêu cầu ngành công thương có giải pháp cụ thể chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm cung ứng cho dân. Trước mắt TP sẽ hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm. Nếu nơi nào xảy ra dịch phải phong toả, chính quyền sẽ cung ứng đủ cho dân.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, chỉ đạo các ngành chức năng phải có giải pháp cụ thể, ngoài việc tiếp tục rà soát những người liên quan tiếp xúc, sẵn sàng khoanh vùng, khử khuẩn các khu vực có nguy cơ. Khi xảy ra dịch phải khoanh vùng, chính quyền sẽ cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho dân.

“Do tâm lý lo lắng, người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm. Bảo dân không lo thì sẽ rất khó. Trách nhiệm này là của chính quyền Thành uỷ, UBND TP phải đảm bảo có đủ lương thực, thực phẩm cho dân. Nếu có dịch phải khoanh vùng, người dân sẽ được cung ứng miễn phí, sẽ không để 1 gia đình nào không có gạo, thực phẩm” - ông Thành nói.

Ông Thành cũng chỉ đạo ngành chức năng cho tất cả học sinh tiếp tục nghỉ học. Ngoài ra, huyện Cát Hải sẽ tạm dừng hoạt động của tàu du lịch nghỉ đêm tham quan vịnh Lan Hạ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...