Phong tỏa 2 khu dân cư có người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Trưa 7-3, kết luận chỉ đạo cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, triển khai cách ly tập trung những người liên quan tiếp xúc với cha con bệnh nhân NHN, thực hiện phong tỏa 2 khu dân cư ở Hải Phòng.

Tiếp xúc trên diện rộng

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, tối 6-3, sau khi nhận thông tin cô NHN (27 tuổi, tạm trú tại Hà Nội) dương tính COVID-19, cơ quan chức năng của huyện này đã liên hệ với cha cô này là ông NKT (63 tuổi, trú xã Phù Ninh, huyện  ThủyNguyên) để triển khai biện pháp cách ly. Khi ông T. và lái xe từ Hà Nội về, cơ quan chức năng đã yêu cầu tới thẳng Trạm Y tế xã Phù Ninh. Sau đó, cơ quan chức năng đã chuyển 2 người tới cách ly tại Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết sáng sớm 7-3, cơ quan chức năng đã gửi mẫu bệnh phẩm của 2 người này đi xét nghiệm, khả năng chiều nay sẽ có kết quả.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, đề xuất giải pháp cách ly với những người tiếp xúc liên quan tới bệnh nhân COVID-19 thứ 17. 

Cơ quan chức năng xác định ngày 2-3, ông NKT đã lên Hà Nội thăm con gái sau khi cô này đi du lịch từ châu Âu trở về. Theo khai báo của ông T., trong các ngày 2 và 3-3, ông T. ở nhà với cô N. tại Hà Nội, sau đó về Hải Phòng. Tới ngày 4-3, con gái ông gọi điện thoại nói bị đau họng, sốt, ông lại lên thăm con, trong các ngày 4 và 5-3 ông vẫn tiếp xúc với con gái.

Theo cơ quan chức năng, ông T. khai báo sau khi gặp con gái, từ ngày 3 đến 6-3 ông này đã tiếp xúc với 16 người. Tại huyện Thủy Nguyên có 10 người, gồm 7 người ở xã Phù Ninh, 3 người khác ở các xã An Sơn, Quảng Thanh và Kỳ Sơn. Những người này đã tạm thời cách ly tại gia đình. Ở ngoại tỉnh, ông T.  tiếp xúc với 6 người, gồm 2 người ở Bắc Ninh, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở Hải Dương, 2 người ở Thái Bình. Cơ quan chức năng xác định thêm 1 người trú quận Lê Chân có bấm huyệt cho ông này.

Ông T. cũng khai báo ngày 4-3 có đi viếng 1 đám tang ở khu vực gần nhà tại xã Phù Ninh. Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định 1 người tiếp xúc với ông T. có con học tại 1 trường THPT ở huyện Thủy Nguyên. Cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ thông tin này để có hướng xử lý.

Hiện nay, toàn bộ những người được xác định tiếp xúc trực tiếp với ông T. trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã được cách ly tập trung. Những người tiếp xúc với 11 người này sẽ tiếp tục cách ly trong chiều 7-3.

Ngoài ông T., cơ quan chức năng xác định trong chuyến bay cùng với bệnh nhân NHN từ Anh về Nội Bài có 4 người trú tại Hải Phòng. Trong đó, trường hợp một người phụ nữ sống tại tổ dân phố Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh) cùng bạn trai người nước ngoài về quê dự định tổ chức đám cưới vào ngày 8-3. Cô gái này và bạn trai đi mời đám cưới, đã tiếp xúc với khoảng 36 người, chủ yếu là bà con sống tại quận Dương Kinh và 5 người ở Đồ Sơn.

Đi cùng chuyến bay với bệnh nhân NHN có 8 du khách nước ngoài, những người này sau đó đã đi trên một du thuyền tham quan đảo Cát Bà. Trên du thuyền có tất cả 57 khách du lịch.

Phong tỏa 2 khu dân cư

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả những người tiếp xúc với ông T., những người đi cùng chuyến bay với cô NHN đang có mặt tại Hải Phòng. Toàn bộ du khách nước ngoài và những người đi trên tàu tham quan Cát Bà (57 người) cũng phải cách ly tập trung trong chiều 7-3. Những người tiếp xúc với người nghi nhiễm cũng phải giám sát chặt chẽ, cơ quan chức năng sẽ rà soát, vận động người dân có tiếp xúc với người nghi nhiễm khai báo y tế để phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp phòng dịch.

Ông Tùng chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa khu vực thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, nơi ông T. cư trú) và tổ dân phố Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh, nơi ở của cặp đôi đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17). Cả 2 khu dân cư này có khoảng 2.000 dân sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập trong 14 ngày theo quy định. TP Hải Phòng quyết định cho toàn bộ học sinh tiếp tục được nghỉ học trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho rằng khả năng lây nhiễm rất cao, nếu lây nhiễm thì sẽ có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Ông Thành yêu cầu UBND TP phải thành lập Tổ phản ứng nhanh, khẩn trương đầu tư trang thiết bị, nguồn lực cho phòng chống dịch. Cơ quan chức năng phải chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly, sẵn sàng có các kịch bản ứng phó. “Phải có các biện pháp đối phó kịp thời, đi trước một bước, sớm giờ nào, ngày nào là tốt ngày đó” - ông Thành nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.