Bồ Đào Nha sau trận thua Đức (0-4): Cái bóng Ronaldo

Bồ Đào Nha đã nếm trái đắng ở trận ra quân không chỉ vì người Đức mạnh đồng đều hơn ở từng vị trí mà còn bởi sự chông chênh của một tập thể núp dưới cái bóng của Ronaldo.

Con số 50 người bảo vệ với máy bay trực thăng và xe bọc thép chỉ để “bảo đảm an toàn” cho Ronaldo đủ thấy sự ảnh hưởng khủng khiếp của một ngôi sao số 1. Nhưng Bồ Đào Nha lại không thể “an toàn” khi đặt hết canh bạc dưới chân Ronaldo.

HLV Bento miệng nói tuyển Bồ Đào Nha không phụ thuộc Ronaldo nhưng thực tế thì ông đặt hết vận mệnh đội tuyển dưới chân người đội trưởng này. Cả đội đều phải răm rắp theo từng chuyển động của Ronaldo.

Bồ Đào Nha sau trận thua Đức (0-4): Cái bóng Ronaldo ảnh 1
 
Ronaldo không thoát nổi cái bóng của mình khi buộc cả đội phải phục vụ cho anh. Ảnh: GETTY IMAGES

Rõ nhất là tình huống Lahm vẽ vời bị Veloso cướp bóng, thay vì chuyền sang phải cho Almeida di chuyển thoáng và tiếp cận cầu môn nhanh hơn cùng góc sút rộng hơn thì Veloso lại chờ Ronaldo ở biên trái lên để chuyền bóng. Kết quả là Ronaldo không thể ghi bàn từ góc sút cực hẹp.

Còn rất nhiều tình huống cầu thủ Bồ Đào Nha thiếu tự tin hoặc lệ thuộc vào cá nhân Ronaldo mà làm hỏng cả lối chơi tập thể vốn rất cần trong bóng đá.

Cái cách “Ro điệu” yêu bản thân và chấp nhận quyền hành xử cho mình cả ngoài đời lẫn trên sân bóng khác hẳn với những ngôi sao cùng cấp kiểu của Messi hay Mueller luôn hòa nhã và biết chơi bóng mình vì mọi người.

Nguy cơ Bồ Đào Nha sớm xách va li về nước là rất cao, một khi chưa thoát khỏi cái bóng của Ronaldo - cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 2013. Anh có thể thoát nỗi ám ảnh là cầu thủ nhỏ trong trận cầu lớn nhưng không thể là một đầu tàu như Maradona năm 1986 kéo cả đoàn tàu Argentina vào chung kết và đoạt cúp vô địch.

CÔNG TUẤN

Bồ Đào Nha sẽ phá sản nếu không có phương án hai

HLV Bento có thể sẽ phải trả giá nặng cho việc chọn lối chơi lệ thuộc quá nhiều vào Ronaldo và cả đội đều nhìn Ronaldo mà đá. Lối chơi đấy từng giúp Bồ Đào Nha qua cửa hẹp trong trận play off với Thụy Điển nhưng khó có thể thành công ở vòng chung kết. Cứ xem cái cách đội Đức đưa một trung vệ lực lưỡng Boateng chặn đường tiến của Ronaldo và bọc lót cho Boateng là ít nhất hai cầu thủ Đức sẽ thấy “trị” một cá nhân chơi bóng ích kỷ không khó.

Phương án hai với HLV Bento là hoặc không có Ronaldo hoặc Ronaldo phải phục vụ ngược lại cho tập thể thay vì buộc tập thể phải đá theo mình. Điều này lại đòi hỏi vào bản lĩnh của một HLV mà nhiều khả năng ông Bento không đủ “cơ” để làm thay đổi sự ích kỷ của Ronaldo.

NN

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.