Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm, rồi sao nữa?

Trong nghị trường, có đại biểu Quốc hội cho rằng Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm chung chung; ngoài xã hội, không ít người nói xa nói gần về văn hóa từ chức…

Tht ra không phi đi đến v gian ln thi c thì dư lun mi đ cp đến vn đ t chc. Trưc đó, khi xy ra mt s s v các b, ngành khác, ngưi ta cũng thưng nói xa nói gn v điu này. Và thông thưng báo chí và ngưi dân hay vin dn nhng ví d v t chc xy ra tn đu tn đâu vi ngm ý so sánh. Gn đây nht, ngưi ta đc thy thông tin n b trưng Môi trưng và Tài nguyên thiên nhiên Mexico t chc sau khi bà b ch trích đã làm hoãn chuyến bay hơn 30 phút đ nhiu hành khách phi ch.

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm, rồi sao nữa? ảnh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử trước Quốc hội. Ảnh: TTXVN 

Tr li vi chuyn gian ln thi c, sòng phng mà nói, ngưi dân trông ch vic nhn trách nhim ca ngưi đng đu b GD&ĐT t lâu lm ri ch không phi đến k hp Quc hi này, sau gn mt năm xy ra v vic. Nhưng chm còn hơn không, B trưng Nh cui cùng cũng đã nhn trách nhim ca mình trưc c tri và Quc hi. Tuy nhiên, không ít ngưi đt câu hi rng b trưng nhn trách nhim ri… sao na?

Xy ra v gian ln thi c, ngoài nhng ngưi “nhúng chàm” đang b điu tra, truy t hình s, có th có quan chc còn phi nhn lãnh ti thiếu trách nhim gây hu qu nghiêm trng (nếu quá trình điu tra cơ quan t tng chng minh đưc). Ngoài ra, ngưi đng đu ngành giáo dc tnh Sơn La - ông Hoàng Tiến Đc cũng khó tránh khi trách nhim liên quan.

C th, theo thông tin t báo Thanh Niên, y ban Kim tra Tnh y Sơn La cũng đã vào cuc đ làm rõ trách nhim ca ông này. Ch có điu đến đu tháng 7 này, ông Đc đã ngh hưu theo chế đ. Nếu t đây đến đó, cơ quan chc năng chưa kp làm rõ, kết lun v vic, chưa có hình thc x lý tương xng (nếu qu tht ông Đc có vi phm) thì dư lun không tránh khi tht vng. Bi l khi ông Đc đã ngh hưu, ngoi tr vic x lý hình s, vic x lý k lut ông - k c việc xóa tư cách lãnh đo nguyên giám đc S GD&ĐT đi vi ông - gn như không còn nhiu ý nghĩa lm…

Nói như thế cũng chưa hn đúng hoàn toàn. Bi vi mt ông quan thanh liêm, có lòng t trng cao, sai phm không t ch ý tư li… thì vic b xóa cái tư cách “nguyên” y nó cũng đn đau ghê gm lm. Bng ngưc li, cái “án k lut” y nó chng làm cho ngưi “h cánh an toàn” cm thy h hn gì.  

Đi vi các cán b, quan chc tnh Sơn La là vy. Còn vi các quan chc cp b, c th là B trưng Phùng Xuân Nh thì mi chuyn li khác. Có th nói ngay rng trách nhim ca b trưng trong v này không phi và không th là trách nhim pháp lý. Cái trách nhim mà B trưng Nh xin nhn trưc Quc hi có l là trách nhim chính tr, tc trách nhim ca mt quan chc trưc c tri, dân chúng và Quc hi. Trách nhim này liên quan đến s tín nhim ca c tri, ca Quc hi đi vi cá nhân b trưng.

Theo quy đnh hin hành, nếu qua b phiếu, t l “tín nhim cao” và “tín nhim” đi vi b trưng mà quá thp, đng thi t l “tín nhim thp” mà quá cao thì v b trưng có kh năng s “mt ghế”. Nhưng đ kh năng này thành hin thc thì theo quy đnh, mi chuyn còn phi tri qua nhiu công đon, th tc khác na. Tuy nhiên, trên thc tế, B trưng Phùng Xuân Nh không đang đi din vi vic “sát hch” bng phiếu tín nhim này.

Ngoài ra, hin c ta vic t chc chưa đưc lut hóa. Tr li cht vn ca đi biu Quc hi trong k hp trưc, c th là ngày 1-11-2018, Phó Thng Thưng trc Trương Hòa Bình tng nói t chc là vn đ mi, mang tính t nguyn nếu ngưi đưc b nhim thy mình không còn đ sc khe, uy tín và có vi phm. “Trong Lut Cán b, công chc đã quy đnh các hình thc k lut, vi cán b thì có bãi nhim và min nhim nhưng pháp lut chưa quy đnh rõ vic t chc…” - Phó Thng nói.

Như vy có th thy vic t chc ta hin nay ph thuc rt nhiu vào tính t nguyn ca cá nhân quan chc, nếu ngưi đó thy mình không còn đ sc khe, uy tín và có vi phm. Uy tín nếu không đo lưng bng phiếu thì cá nhân quan chc có th t cm nhn qua nhiu kênh đánh giá khác nhau, trong đó có dư lun xã hi.

Và như ta đã biết, bà b trưng Mexico không h ch có kết qu t vic b phiếu tín nhim mà đã lp tc t chc khi có ch trích ca dân chúng.

So sánh chuyn ta vi chuyn x ngưi không phi lúc nào cũng tương đng, nht là khi điu kin kinh tế-xã hi, tp quán, văn hóa… gia các quc gia rt khác nhau. Tuy nhiên, dù nn văn hóa nào, điu kin kinh tế-xã hi nào thì quan nim v đo đc công v, v lòng t trng, v tính liêm s… cũng không quá khác bit.

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

(PL)- Vậy là sau gần một tháng kể từ ngày TAND TP.HCM tuyên án vụ VN Pharma, ngày 23-9 VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã chính thức kháng nghị, đề nghị TAND cùng cấp hủy án để điều tra, xét xử lại. 
Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau

Chim trời, cá nước và quy ước lạ ở Cà Mau

(PLO)- Nội dung quy ước sông của ấp nào chỉ người dân của ấp đó được đánh bắt cá ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau là quy định ngăn cấm một cách bất hợp lý, xâm phạm đến quyền tự do khai thác thủy sản của người dân.
Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an

Bỏ sổ hộ khẩu: 2 góp ý với Bộ Công an

(PLO)- Đến thời điểm cơ quan công an đồng loạt bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và ngay cả lúc này, người dân chỉ cần dùng CCCD chứng nhận thông tin cư trú là đủ.
Minh oan cho nghệ sĩ thì cũng cần xử lý kẻ vu vạ

Minh oan cho nghệ sĩ thì cũng cần xử lý kẻ vu vạ

(PLO)- Cùng với việc công bố kết quả xác minh nghệ sĩ không chiếm đoạt, phải nhanh chóng xử lý nghiêm những ai đã nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm người khác trên truyền thông trong thời gian dài... 
'Móc ngoặc, thổi giá' kit test: Bao năm tù mới xứng?

'Móc ngoặc, thổi giá' kit test: Bao năm tù mới xứng?

(PLO)- Nhiều người dự đoán sau giám đốc Phạm Duy Tuyến và Phan Quốc Việt cùng các đồng phạm, sắp tới sẽ còn nhiều người phải tra tay vào còng nữa, bởi Công ty Việt Á không chỉ làm ăn với CDC Hải Dương.