Đề nghị Bộ trưởng Nhạ không nhận trách nhiệm chung chung

“Năm 2018 xảy ra gian lận ở một số địa phương, đặc biệt là khâu chấm thi gây bức xúc trong dư luận xã hội. Rà soát lại toàn bộ quy trình, về phía Bộ GD&ĐT và với trách nhiệm cá nhân phụ trách ngành, tôi xin nhận trách nhiệm, thiếu sót…” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói trước Quốc hội trong phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội vào ngày 31-5.

Ba thiếu sót dẫn đến gian lận điểm thi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay đã thực hiện lộ trình đổi mới thi, hướng tới một kỳ thi chung, lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp và cũng là căn cứ để xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, trong năm 2018 xảy ra gian lận ở một số địa phương gây bức xúc dư luận xã hội.

Qua rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy ba vấn đề. Thứ nhất, phần mềm thi trắc nghiệm vẫn còn lỗ hổng kỹ thuật dẫn đến một số người xấu lợi dụng làm sai lệch kết quả thi. Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi và hướng dẫn nghiệp vụ chưa chi tiết ở một số địa phương. Cuối cùng, công tác thanh tra, kiểm tra chưa sát, đặc biệt là khâu chấm thi ở một số địa phương. “Với vai trò bộ trưởng phụ trách ngành, tôi xin nhận trách nhiệm về ba thiếu sót trên” - Bộ trưởng Nhạ nói.

Ông cũng thông tin là sau khi nhận được phản ánh về việc gian lận, Bộ GD&ĐT cử đoàn thanh tra, kiểm tra và có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp.

Kết quả là các em được nâng điểm đã đưa về điểm thật. Các em không đủ điểm vào đại học bị trả về địa phương.

“Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong toàn ngành qua hội nghị trực tuyến” - ông Nhạ nói và cho biết do tính chất phức tạp của vụ việc, Bộ Công an đang tiếp tục quá trình điều tra. Các địa phương cũng đang tiếp tục xử lý theo trách nhiệm…

“Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý gian lận. Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức… có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình; cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục địa phương những cán bộ, giáo viên có sai phạm” - ông Nhạ nhấn mạnh…

“Đổi mới giáo dục cần thời gian nên chúng tôi tiếp thu các ý kiến để chỉ đạo quyết liệt, sớm khắc phục hạn chế, yếu kém…” - ông nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: TTXVN

Thí sinh bị trượt oan có trở lại trường?

Sau phát biểu của Bộ trưởng Nhạ, đại biểu (ĐB) Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đưa bảng lên xin tranh luận.

Ông Bộ cho rằng bộ trưởng mới chỉ giải quyết những trường hợp được nâng điểm mà chưa có hành động đối với những thí sinh đã bị tuột mất cơ hội bởi sự gian lận này.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT sẽ quán triệt quy chế và tập huấn cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi… Công an địa phương được giao nhiệm vụ phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi.

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm. Các trường đại học chủ trì đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (ngữ văn) do các sở GD&ĐT chủ trì, chấm hai vòng độc lập, chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi… 

Ông đề nghị bộ trưởng Bộ GD&ĐT và các trường đã loại số thí sinh gian lận phải có giải pháp để công nhận, bù lại cho những thí sinh bị mất cơ hội.

“Chúng ta đã có trong tay số lượng bị loại ra thì hoàn toàn có thể tính được những thí sinh có nguyện vọng vào các trường này mà bị đánh trượt. Cần phải có giải pháp để đảm bảo sự công bằng cho những thí sinh học thật, thi thật trong sự kiện gian lận lần này” - ĐB tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Còn ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) thì cho rằng kỳ thi hai chung không hoàn toàn đạt được một số kết quả như ngành giáo dục nói. Ông đề nghị đánh giá, xem xét tác động của việc thi hai chung, đồng thời giao cho các trường đại học tự chủ đầu vào, đầu ra.

“Bệnh thành tích trong giáo dục là bệnh trầm kha, nó liên quan đến các bệnh thành tích khác nhưng bộ trưởng không đề cập đến vấn đề này. Tôi đề nghị bộ trưởng có thái độ dứt khoát để chấn hưng giáo dục nước nhà chứ không chỉ nhận trách nhiệm chung chung như bộ trưởng nói…” - ĐB Giang nhấn mạnh.

Đồng tình, ĐB Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) nhận định bộ trưởng Bộ GD&ĐT có nói kỳ thi chung có một số bất cập và đang tìm cách khắc phục dần. “Thế nhưng từ khi tổ chức kỳ thi chung những bất cập luôn luôn có, hệ lụy ngày càng trầm trọng” - bà nói.

Theo bà, còn tích hợp hai kỳ thi và hai mục đích hoàn toàn khác nhau thì còn xảy ra hệ lụy khó lường nên bà đề nghị việc tuyển sinh để cho các trường đại học làm và giao việc thi tốt nghiệp cho địa phương hoặc không cần thi.

Gian lận điểm là ăn cắp cơ hội của người khác

Bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, công an xác định rõ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên có liên quan đến gian lận điểm thi. “Sai đến đâu xử lý đến đó. Dứt khoát phải xử lý” - ông nhấn mạnh.

Với những trường hợp mua điểm cho con, vị phó bí thư cho biết trước mắt kêu gọi nhận trách nhiệm. Còn nếu không nhận sẽ chịu hình thức kỷ luật với tình tiết tăng nặng. “Tôi đã nói không ai gắp điểm vào tay con mình đâu, nhận đi và sau này sẽ có tình tiết giảm nhẹ...” - ông Quỳnh nói và cho biết đang yêu cầu phó viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo thông tin mua điểm 1 tỉ đồng/suất và nếu có sẽ xử lý tội nhận hối lộ.

Ông cũng cho hay đã thay ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đồng thời sáng qua, tỉnh đã họp kiểm điểm cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và ông Phạm Văn Thủy.

“Tôi cho rằng ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo là phải trung thực. Ở đây tôi không nói chuyện tiền nong hay không mà chỉ cái việc anh làm việc đó là đã không đáng làm thầy giáo rồi. Có chuyện tiền nong nữa thì càng không được…” - ông nói.

Ông cho hay vụ việc trên không có vùng cấm và cho hay ông rất buồn vì cũng là nhà giáo. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm