Các cựu lãnh đạo Khánh Hòa đổ tội cho cấp dưới

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xử vụ các cựu quan chức tỉnh này bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. HĐXX tập trung làm rõ việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao 513 ha đất trái pháp luật cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa để thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Cựu chủ tịch tỉnh nói không gây áp lực

Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của bị cáo Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở TN&MT, có đơn xin xử vắng mặt do đang chữa bệnh. Trả lời điều tra viên trong giai đoạn điều tra, ông Thái nói do tin tưởng cơ quan tham mưu là Chi cục Quản lý đất đai nên không kiểm tra lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thực tế tại thời điểm giao đất, theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì khu vực dự án trên không có quy hoạch đất ở.

Các cựu lãnh đạo Khánh Hòa đổ tội cho cấp dưới         ảnh 1

Bị cáo Đào Công Thiên cho rằng mình không vi phạm pháp luật. Ảnh: LÊ HIỀN

Ông Thái cho rằng Sở TN&MT lập các tờ trình tham mưu UBND tỉnh ra quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa là do thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. “Do áp lực chỉ đạo nên tôi mới ký văn bản tham mưu UBND tỉnh như vậy. Bản thân tôi thấy việc tham mưu giao đất, cấp GCN là sai phạm” - bị cáo Thái trả lời trong biên bản ghi lời khai.

Theo đề nghị của luật sư, HĐXX đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đối chất để làm rõ lời khai của ông Thái cho rằng tham mưu sai do áp lực chỉ đạo của cấp trên. Ông Thắng cho rằng công văn của UBND tỉnh là bình thường theo chức năng nhiệm vụ, chứ không chỉ đạo bằng miệng hay gây áp lực gì cả.

“Việc chuyển mục đích sử dụng 1,7 ha từ đất trồng rừng sang đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích đó có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hay không thì thuộc trách nhiệm kiểm tra, rà soát của Sở TN&MT. Nếu Sở TN&MT tham mưu không đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất đó thì tôi đã dừng lại, không ký quyết định cho chuyển” - bị cáo Thắng nói.

Ông Đào Công Thiên: “Cái sai đó không thuộc về tôi”

HĐXX viện dẫn tài liệu vụ án cho thấy ngày 25-12-2015, ông Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) ký cấp GCN 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa sai quy định pháp luật, khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Diện tích đất trong GCN trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Bị cáo Thiên bị cơ quan điều tra cáo buộc biết và hiểu rõ những sai phạm nhưng vẫn ký cấp GCN cho Công ty Khánh Hòa, chuyển dịch quyền sử dụng đất của Nhà nước sang cho chủ đầu tư là trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Bị cáo Thiên nói thời điểm ký cấp GCN 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa, ông mới giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh nên không biết gì về dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc trong vụ án này. Chủ tọa hỏi căn cứ nào để ký cấp GCN quyền sử dụng đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự. Ông Thiên trả lời: “Hồ sơ đã đi qua nhiều cấp, nhiều cơ quan rồi mới đến tôi ký. Khi đó, tôi vừa phụ trách mảng môi trường nên chưa dày dạn lắm”.

Ông Thiên thừa nhận khi ký cấp GCN, Công ty Khánh Hòa chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính do được miễn nộp tiền sử dụng 370 ha đất trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Thiên nói: “Việc chưa thu tiền sử dụng đất chưa gây thiệt hại đối với Nhà nước. Do đó, việc tôi ký cấp GCN cũng không gây thiệt hại. Sau này, khi phát hiện sai, tôi tiến hành thu hồi GCN rồi ký cấp lại GCN khác”.

HĐXX viện dẫn các tài liệu, quy định pháp luật cho thấy việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Khánh Hòa không nộp tiền sử dụng đất đối với 370 ha là trái quy định pháp luật. Theo quy định, để được cấp GCN, cơ quan thuế phải phát hành văn bản xác nhận doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Trong khi đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp GCN khi Cục Thuế Khánh Hòa chưa phát hành văn bản xác nhận đã nộp tiền sử dụng đất là trái quy định pháp luật.

Bị cáo Thiên thanh minh: “Tôi nghĩ rằng cơ quan tham mưu cho tôi là Sở TN&MT đã kiểm tra rồi. Còn việc chưa kiểm tra hồ sơ là thuộc trách nhiệm của Sở TN&MT. Tôi nhận thấy mình thiếu sót”. Bị cáo Thiên cho rằng ông không vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khi ký cấp GCN.

“Giai đoạn ký cấp GCN không phải kiểm tra về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trong hồ sơ cấp GCN không có dòng nào quy định phải kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc này giai đoạn trước đã kiểm tra rồi” - bị cáo Thiên nói.

HĐXX viện dẫn các tài liệu, nhiều lần phân tích hành vi ký cấp GCN của bị cáo Thiên trong trường hợp này là vi phạm quy định về quản lý đất đai, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cựu phó chủ tịch tỉnh nói: “Cái này tôi thấy nó mờ mờ!”.

Ông Thiên cho rằng việc ký cấp GCN của ông xuất phát từ quyết định giao đất trái pháp luật do ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký trước đó. “Cái sai đó không thuộc về tôi! Tôi có thiếu sót là ký GCN khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính chứ tôi không sai trong việc cấp đất sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tôi có thiếu sót chứ không vi phạm” - bị cáo Thiên phân bua.

Hôm nay (6-4), phiên tòa tiếp tục.

Nhiều sai phạm liên quan hai dự án trên núi Chín Khúc

Trong vụ án này, bảy bị cáo đều là cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Bảy bị cáo gồm Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (cùng là cựu chủ tịch UBND tỉnh), Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh), Lê Mộng Điệp và Võ Tấn Thái (cùng là cựu giám đốc Sở TN&MT), Lê Văn Dẽ (cựu giám đốc Sở Xây dựng), Trần Văn Hùng (cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT).

Cáo trạng xác định bảy cựu lãnh đạo trên đã có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN quyền sử dụng đất liên quan dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc. 

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.