Chữa bệnh cho ‘con sâu’ pháp lý

Có 10 quy định pháp luật sẽ được bình chọn tốt nhất và 10 quy định được bình chọn tồi nhất!

Nhìn thoáng qua các phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) năm 2015, dễ thấy có những quy định khá được lòng DN như rút ngắn thời gian đăng ký DN, bỏ ghi ngành nghề trên giấy phép, tùy chọn mẫu con dấu...

Cũng có những quy định khiến DN phản ứng suốt thời gian dài và chỉ ra rõ các hao tốn, bất hợp lý, kiểu như quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyde trong tất cả vải nhập khẩu khiến DN tốn 500-600 triệu đồng/năm mà số vụ phát hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hay như quy định điều kiện nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng với các con số về tiêu chí khiến DN ngành in và ngành cơ khí vừa cười vừa mếu vì không hiểu các cơ quan quản lý dựa trên căn cứ khoa học nào mà đưa ra...

Một điều đáng tiếc ở cuộc bình chọn này là chỉ bình chọn quy định pháp luật. Trong khi đó thời gian qua không ít các phản ánh vướng mắc của DN lại không nằm ở quy định pháp luật! Nó nằm ở các công văn, các hướng dẫn chỉ đạo của bộ, ngành hoặc của cơ quan thừa hành ở cấp địa phương “sáng tạo” ra. Ví dụ như không có quy định nào về ký xác nhận thông quan hàng hóa nhập khẩu nhưng DN phản ánh rằng tại một số chi cục hải quan ở TP.HCM thì đòi DN làm thủ tục này. Hay như thông tư hướng dẫn về thuế không nói rõ cách xác định doanh thu và thuế đối với cá nhân kinh doanh khiến các địa phương xém chút nữa là thu thuế gấp đôi...

Có lẽ ở bất cứ đâu, cộng đồng DN vẫn phải mất thời gian làm thủ tục, mất tiền đóng phí, chịu sự quản lý của Nhà nước để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng. Khác nhau ở chỗ thời gian đó là bao nhiêu, mức phí có chấp nhận được không, thực hiện thủ tục có thuận tiện không... Cách bình chọn quy định tồi nhất như trên cũng đã từng được châu Âu thực hiện. Năm 2013, các DN Bỉ bình chọn 10 quy định của châu Âu gây phiền toái nhất cho DN nhỏ, đã chỉ ra các quy định như thuế giá trị gia tăng, quy định về bảo vệ dữ liệu, quy định công nhận trình độ chuyên môn, quy định buộc lắp đặt thiết bị ghi âm trong xe và thời gian nghỉ ngơi cho tài xế,... đã gây tốn kém thời gian, tiền bạc, khó khăn cho DN.

Việc chỉ ra quy định tốt và tồi nhất gián tiếp sẽ chỉ ra được “con sâu” nào đang gây trở ngại cho cộng đồng DN. Đằng sau cuộc bình chọn của VCCI, đương nhiên cộng đồng DN vẫn mong muốn có thể tóm được, bắt được và loại bỏ “con sâu” chứ không phải chỉ ra rồi thôi. Ví dụ như sau cuộc bình chọn của DN Bỉ, các quy định phiền toái trên đã được thảo luận để sửa đổi, ví dụ như giảm chi phí đăng ký hóa chất, không bắt lắp thiết bị ghi âm nếu xe chỉ hoạt động quanh quẩn trong bán kính 100 km,…

Quan trọng là sau khi nhìn rõ 10 “con sâu” bự nhất làng, các bộ, ngành của chúng ta có giống như các bộ, ngành ở châu Âu, chấp nhận kết quả “đội sổ” và quyết liệt thay đổi nó hay không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.