Chuẩn bị cấp phép thêm nhiều đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu

(PLO)- Trong thời gian tới sẽ cấp phép cho thêm 3 đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp, sớm hoàn thiện cấu trúc thị trường, tăng cường tính minh bạch và công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trong buổi họp báo chiều 19-9 về Nghị định 65 sửa đổi bổ sung một số điều về phát hành trái phiếu riêng lẻ, mới được Chính phủ ban hành, đại điện Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ cấp phép cho thêm 3 đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp, sớm hoàn thiện cấu trúc thị trường, tăng cường tính minh bạch và công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Bên cạnh việc quy định bắt buộc phải xếp hạng tín nhiệm, theo các chuyên gia, cần thiết lan toả giá trị của việc xếp hạng tín nhiệm để doanh nghiệp nhận thấy lợi ích và chủ động tham gia. Sự xuất hiện của nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở Việt Nam hiện nay góp phần tạo thêm niềm tin về việc phát triển hiệu quả các cơ quan xếp hạng tín nhiệm.

Đối với nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp rất khó để nhìn rõ sức khoẻ của doanh nghiệp. Các đơn vị xếp hạng tín nhiệm có vai trò giống như chiếc kính, giúp các nhà đầu tư nhìn rõ hơn tình hình doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Các quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững hơn để trái phiếu sẽ thực sự trở thành 1 trong 3 chân kiềng vững chắc bên cạnh cổ phiếu và tín dụng ngân hàng theo tinh thần của Chính phủ.

Đáng chú ý nhất trong nghị định mới là quy định: nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi mua trái phiếu phát hành riêng lẻ phải nắm giữ danh mục đầu tư tối thiểu là 2 tỉ đồng trong vòng 6 tháng bằng chính tiền của mình, chứ không phải đi vay.

Thời gian có hiệu lực của việc xác định là nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng, sau đó sẽ được xác minh lại, không có giá trị mãi mãi.

Các công ty chứng khoán là đơn vị cấp phép các chứng chỉ này thì cho rằng cần thêm thời gian mới có thể thực hiện được.

Trước đó, trong thời gian chờ đợi Nghị định 65, thị trường trái phiếu đã tương đối trầm lắng. Tuy nhiên, những quy định sửa đổi lần này khi được ngấm dần, sẽ là liều thuốc giúp khơi thông "huyết mạch" thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

(PLO)- Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không dám mở rộng đầu tư vì e ngại các giải pháp hỗ trợ như giảm lãi suất, thuế, phí chưa đủ lớn hoặc thời gian hỗ trợ không kéo dài như kỳ vọng.

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

(PLO)- Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích, cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.