Chuẩn bị cấp phép thêm nhiều đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong thời gian tới sẽ cấp phép cho thêm 3 đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp, sớm hoàn thiện cấu trúc thị trường, tăng cường tính minh bạch và công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Thông tin trong buổi họp báo chiều 19-9 về Nghị định 65 sửa đổi bổ sung một số điều về phát hành trái phiếu riêng lẻ, mới được Chính phủ ban hành, đại điện Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ cấp phép cho thêm 3 đơn vị xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp, sớm hoàn thiện cấu trúc thị trường, tăng cường tính minh bạch và công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Bên cạnh việc quy định bắt buộc phải xếp hạng tín nhiệm, theo các chuyên gia, cần thiết lan toả giá trị của việc xếp hạng tín nhiệm để doanh nghiệp nhận thấy lợi ích và chủ động tham gia. Sự xuất hiện của nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế ở Việt Nam hiện nay góp phần tạo thêm niềm tin về việc phát triển hiệu quả các cơ quan xếp hạng tín nhiệm.

Đối với nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp rất khó để nhìn rõ sức khoẻ của doanh nghiệp. Các đơn vị xếp hạng tín nhiệm có vai trò giống như chiếc kính, giúp các nhà đầu tư nhìn rõ hơn tình hình doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Các quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững hơn để trái phiếu sẽ thực sự trở thành 1 trong 3 chân kiềng vững chắc bên cạnh cổ phiếu và tín dụng ngân hàng theo tinh thần của Chính phủ.

Đáng chú ý nhất trong nghị định mới là quy định: nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi mua trái phiếu phát hành riêng lẻ phải nắm giữ danh mục đầu tư tối thiểu là 2 tỉ đồng trong vòng 6 tháng bằng chính tiền của mình, chứ không phải đi vay.

Thời gian có hiệu lực của việc xác định là nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng, sau đó sẽ được xác minh lại, không có giá trị mãi mãi.

Các công ty chứng khoán là đơn vị cấp phép các chứng chỉ này thì cho rằng cần thêm thời gian mới có thể thực hiện được.

Trước đó, trong thời gian chờ đợi Nghị định 65, thị trường trái phiếu đã tương đối trầm lắng. Tuy nhiên, những quy định sửa đổi lần này khi được ngấm dần, sẽ là liều thuốc giúp khơi thông "huyết mạch" thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

HDBank thúc đẩy phát triển Thuận An thành ‘Phố Wall’ của tỉnh Bình Dương

HDBank thúc đẩy phát triển Thuận An thành ‘Phố Wall’ của tỉnh Bình Dương

(PLO)- Thành phố Thuận An là trung tâm kinh tế và là thành phố có dân số lớn nhất tỉnh Bình Dương. Đại lộ tài chính, thương mại, các tòa tháp biểu tượng cũng được quy hoạch tại đây. Các ngân hàng cũng không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng, trong đó HDBank khai trương trụ sở mới HDBank Thuận An - Bình Dương vào ngày 30-9.
Tỉ giá USD/VND tiếp tục leo dốc

Tỉ giá USD/VND tiếp tục leo dốc

(PLO)- Tính từ đầu tháng 9 đến nay, tỉ giá USD/VND tại thị trường chính thức đã tăng gần 500 đồng mỗi đôla và chưa có dấu hiệu dừng lại. 
Giá vàng bất ngờ tăng tốc

Giá vàng bất ngờ tăng tốc

(PLO)- Các chuyên gia đánh giá, thị trường vàng đang có động lực phục hồi trở lại khi hoạt động sản xuất yếu ở Mỹ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.