Chung tay vì TP.HCM và vì cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cùng với những trở ngại từ đại dịch COVID-19, TP chưa tận dụng tối đa một số cơ chế đã có thì các cơ quan trung ương cũng chưa hỗ trợ, hợp tác như mong đợi trong thực hiện Nghị quyết 54.

Từ báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội tổng kết thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, có thể thấy những hạn chế trong quá trình triển khai.

Nhiều nội dung triển khai Nghị quyết 54 còn chậm so với kế hoạch. Về thuế, phí, ngoài phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp thì các loại phí khác chưa thực hiện được.

Ngoài ra, việc thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP quản lý phải tạm dừng với vướng mắc chủ yếu là phương án sử dụng đất của doanh nghiệp chưa được tháo gỡ. Với việc trì hoãn này, một nguồn thu lớn trên dự kiến của TP chưa trở thành hiện thực.

Một nguồn thu khác có thể lên đến hàng tỉ USD đến từ cơ chế TP được hưởng 50% tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền với đất của các cơ quan trung ương trên địa bàn. Đến nay, chỉ có hai cơ sở nhà đất thuộc diện này được phê duyệt phương án mà cũng chưa thực hiện việc bán. Việc chậm chuyển nhượng quyền sử dụng các khu đất “kim cương” cũng đồng nghĩa TP bị hạn chế khả năng thu hút đầu tư từ những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Đây không chỉ là lãng phí nguồn thu, mà còn lãng phí cơ hội phát triển của TP cũng như cả nước.

Ngoài ra, chính sách thu hút chuyên gia và người có tài năng đặc biệt chưa được áp dụng nhiều. Cơ chế tài chính đặc thù giúp TP có thêm nguồn lực với mục tiêu hằng năm huy động 40.000-50.000 tỉ đồng cho đầu tư phát triển. Thế nhưng, năm năm qua, mới chỉ có nguồn từ thưởng và đầu tư trở lại từ ngân sách trung ương, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, nguồn Chính phủ vay ngoài nước cho TP vay lại, thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Vì vậy, việc thực hiện mục tiêu huy động nguồn lực trên còn hạn chế.

Một số cơ chế ủy quyền cho TP và cấp TP ủy quyền cho các sở, ngành, địa phương chưa cụ thể, còn chờ văn bản hướng dẫn thêm. Công tác thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức chưa theo kịp với thực tiễn...

Nguyên nhân của những hạn chế trên vừa mang tính khách quan vừa mang tính chủ quan. Không thể phủ nhận những trở ngại từ đại dịch COVID-19 mà TP phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề; sự quá tải của bộ máy công quyền. Nhưng mặt khác, với nhiều lý do khác nhau, TP cũng chưa tận dụng tối đa một số cơ chế đã có trong Nghị quyết 54. Các cơ quan trung ương, cùng với đó, chưa hỗ trợ, hợp tác như mong đợi. Việc thực hiện bán tài sản công gắn liền với đất của các cơ quan trung ương trên địa bàn TP là một minh chứng.

Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phép TP.HCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 đến hết ngày 31-12-2023. Đây là khoảng thời gian để TP cùng các cơ quan trung ương liên quan tận dụng tối đa cơ chế đã có, đồng thời cùng rút kinh nghiệm, xây dựng cơ chế mới xứng với tiềm năng và kỳ vọng về vai trò của TP trong sự phát triển đất nước theo tinh thần đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra: “TP.HCM vì cả nước” và “cả nước vì TP.HCM”.

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

(PLO)- Xã hội có xu hướng chỉ ích kỷ thì những nhà giáo hy sinh những lợi ích vật chất để ươm mầm, tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, thấu cảm... tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội nên chúng ta hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng.
Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn.