'Chúng tôi không lo mất tiền cho FLC và Đại Nam vay'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngân hàng OCB cho biết, đang cho FLC và Đại Nam vay hàng ngàn tỉ đồng nhưng khoản tín dụng cho vay này được kiểm soát rất chặt chẽ, tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Tại đại hội cổ đông vừa tổ chức sáng nay, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB cho biết, việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC bị bắt rõ ràng gây ra rủi ro cho chính FLC, các đối tác, nhà cung cấp và cả ngân hàng. Hiện OCB đang cho FLC vay tại 2 dự án với khoảng 1.500 tỉ đồng. Hai dự án này đều đủ điều kiện pháp lý cũng như đấu thầu đúng quy định.

Trước khi có sự kiện bắt giam ông Quyết thì OCB làm rất chặt chẽ các khoản cho vay này. Đó là có tài sản đảm bảo bằng bất động sản, và kiểm soát giải ngân chặt dựa trên khối lượng hoàn thành thực tế. FLC đều trả tiền đúng hạn chưa một lần chậm trễ. Ngoài ra, OCB cũng cho Bamboo Airways vay gần 1.000 tỉ đồng và có tài sản đảm bảo bằng bất động sản.

Với Đại Nam thì OCB cho vay 450 tỉ đồng cho dự án làm găng tay xuất khẩu đi Mỹ. Và ngày hôm qua, Đại Nam đã tất toán khoản vay này.

"Do đó, chúng tôi đảm bảo với cổ đông sẽ thu hồi đủ khoản tín dụng cho vay tại FLC và sẽ không mất một đồng nào" - ông Tuấn nói.

'Chúng tôi không lo mất tiền cho FLC và Đại Nam vay' ảnh 1

OCB cho biết kiểm soát rất chặt các khoản tín dụng cho FLC và Đại Nam vay.

Theo ông Tuấn, năm nay, tình hình kinh doanh tại các ngân hàng sẽ khó khăn hơn. Do ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhưng không thể tăng lãi suất cho vay. Các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả chưa nhiều vì còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc cạnh tranh giữa các ngân hàng sẽ ngày càng khốc liệt.

Năm 2021, lợi nhuận trước thuế của OCB đạt 5.519 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2020.

Trong năm 2022, OCB đặt kế hoạch kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 tăng 29% so với năm trước, đạt 7.110 tỉ đồng. Đồng thời OCB cũng sẽ tăng vốn điều lệ năm 2022 thêm 4.186 tỉ đồng lên 17.885 tỉ đồng.