Chuyện xưa chuyện nay: “Thu hồi” hay “triệu hồi”?

Báo Tuổi Trẻ ngày 8-4 giải thích rõ nhất: “Triệu hồi được dùng trong trường hợp một nhà sản xuất kêu gọi khách hàng mang sản phẩm đến các cửa hàng trung tâm của nhà sản xuất đó để khắc phục lỗi miễn phí. Việc này khác với thu hồi (thu lại không hoàn trả sản phẩm”... Vậy sao ta không dùng thống nhất một từ? Riêng chữ “triệu hồi” tôi thấy hơi lạ, vì lâu nay tôi chỉ thấy dùng “triệu hồi” đối với cán bộ đi công tác xa như đại sứ chẳng hạn...

ANH PHÓ trả lời: Bạn Trần Văn Thanh thân mến,

Lâu nay, thuật ngữ pháp lý được sử dụng ở nước ta chỉ quen dùng từ thu hồi sản phẩm để sửa chữa. Đơn cử như trong sách “Tìm hiểu luật bảo vệ người tiêu dùng các nước và vấn đề bảo vệ người tiêu dùng ở Việt Nam” của Viện Nhà nước và pháp luật, NXB. Lao động, Hà Nội, 1999, ở phần giới thiệu “Bản hướng dẫn bảo vệ người tiêu dùng của Liên Hiệp quốc” có viết như sau: “Nhà sản xuất và/hoặc nhà phân phối phải thu hồi và phải thay thế hoặc sửa chữa hoặc đổi sản phẩm khác” (trang 12). Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17-11-2010 cũng quy định “Trách nhiệm thu hồi hàng hóa có khuyết tật” (Điều 22) như sau: “Khi phát hiện hàng hóa có khuyết tật, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa có trách nhiệm thông báo công khai hàng hóa có khuyết tật về việc thu hồi hàng hóa đó ít nhất năm số liên tiếp trên báo... với nội dung nêu rõ thời gian, phương thức khắc phục khuyết tật của hàng hóa” (khoản 2 điểm d)...

Như vậy, để phù hợp với ngôn ngữ pháp luật Việt Nam, theo tôi, ta nên dùng thống nhất từ “thu hồi”, vừa rõ nghĩa vừa bảo đảm nghĩa vụ thông tin. Đối với báo chí, đó cũng là “góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Báo chí.

Bạn nào có ý kiến chi thêm, xin vui lòng bàn cho... “thấu tình đạt lý”.

Thân chào bạn.

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 167)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.