Cứu sống bệnh nhân “chết đuối trên cạn”

Theo lời kể của gia đình nạn nhân, chiều 4-9, Đan cùng các bạn đi tắm ở mương. Do không biết bơi, lại bị bạn kéo xuống chỗ sâu, Đan bị đuối nước. May mắn Đan được một người dân gần đó cứu và làm các biện pháp sơ cứu. Khoảng 10 phút sau Đan thở lại được, tỉnh táo và có thể đi xe đạp về nhà.

Tuy nhiên, khoảng 3 tiếng sau gia đình thấy Đan tím tái, khó thở, lịm đi nên đã đưa em đi cấp cứu tại BV Đa khoa Kinh Bắc (Bắc Ninh) rồi chuyển lên BV Bạch Mai.

BS Dũng cho biết kết quả X-quang phổi của Đan cho thấy phổi bị tổn thương rất nặng (so với phim chụp cách đó 1 giờ tại BV Đa khoa Kinh Bắc, phổi bị mờ hoàn toàn), bệnh tiến triển rất nhanh.

“Bệnh nhân có thể hít vào, thở ra được, không khí vào được phổi nhưng đến phế nang, nơi trao đổi ôxy thì bị nghẽn do phổi tổn thương quá nặng. Từ chuyên môn gọi là “chết đuối trên cạn”, những trường hợp này cực kỳ nặng và nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi đã làm thủ thuật PIP, nghĩa là khi máy bơm vào thì phổi căng lên tối đa, khi hút ra phổi chỉ xẹp nửa chừng, giữ không khí ở lâu hơn trong phế nang, giúp quá trình trao đổi ôxy diễn ra tốt hơn” - BS Dũng giải thích.

Sau ba ngày thở máy liên tục, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, sức khỏe đã ổn định. Theo BS Dũng, bệnh nhân có thể ra viện sau hai ngày nữa mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

HUY HÀ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

15 loại trái cây giàu protein nhất

15 loại trái cây giàu protein nhất

(PLO)- Trái bơ, ổi, Kiwi, mơ, mâm xôi… là những loại trái cây giàu protein nhất mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

7 loại vitamin và khoáng chất bị mất trong quá trình nấu ăn

7 loại vitamin và khoáng chất bị mất trong quá trình nấu ănInfographic

(PLO)- Nấu ăn làm tăng hương vị, kết cấu và khả năng tiêu hóa của thực phẩm, nhưng cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng đáng kể. Nhiệt, nước và thời gian nấu có thể làm giảm các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có khả năng làm giảm lợi ích sức khỏe của chúng.