Vừa qua, Trung tâm Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố cải xoong là “loại rau tốt nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của chúng.
Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng lo ngại rau cải xoong là loại rau thủy sinh, chính vì thế nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao. Vậy làm thế nào có thể tiêu thụ loại rau này an toàn và giữ được nhiều dinh dưỡng nhất có thể?
Giải đáp cho vấn đề này, Bác sĩ (BS) Vi Thị Tươi, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, cải xoong rất giàu dinh dưỡng, có vị cay nồng, khá hấp dẫn khi ăn sống như salad, ăn cùng bánh mì, soup hoặc trang trí trên dĩa thức ăn. Tuy nhiên, bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn sống vì không có gì đảm bảo nguồn cải bạn mua được là sạch 100%.
|
Không nên ăn sống cải xoong nếu không chắc chắn được rau của bạn là an toàn. ẢNH: HẠ QUYÊN |
Thêm vào đó, cải xoong có thể có trứng kí sinh trùng như sán lá gan, ốc sên nhỏ, bọ, thậm chí là giun nhỏ trong cuống. Khi nấu người nội trợ nên kiểm tra kĩ và rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, nhất là phần cuống sống trong nước.
“Cách tốt nhất để ăn cải xoong là nấu chín kĩ, phổ biến nhất là nấu canh, một số nơi thường hầm, nấu với soup. Khi nấu, một số vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B và vitamin C có dồi dào trong cải xoong sẽ giảm một phần. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận đủ vitamin nhóm B và vitamin C từ việc ăn đa dạng các loại trái cây và rau xanh khác trong ngày. Nấu chín là cách tốt nhất để hạn chế kí sinh trùng gây bệnh trong cải xoong”- BS Tươi nhấn mạnh.
Cũng theo BS Tươi, một loại thực phẩm dù có thành phần dinh dưỡng tốt đến đâu cũng không nên lạm dụng. Thay vào đó, chúng ta có thể chọn cải xoong kết hợp nhiều loại rau xanh khác, thay phiên nhau trong bữa ăn hàng ngày để thay đổi khẩu vị và nhận đủ dưỡng chất từ thực phẩm.
Cẩn trọng khi tự trồng cải xoong
BS Vi Thị Tươi, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng
Nếu muốn tự trồng cải xoong, người trồng cần đảm bảo tưới bằng nước sạch, không dùng nước thải, nước phân, nước cống...
Khi thu hoạch, nên cắt phần ngọn cách mặt nước khoảng 5 cm để hạn chế tối đa nguồn kí sinh trùng trong nước.