Đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Đó là yêu cầu của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)  Trần Đình Nhân tại cuộc họp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các nhà thầu tham gia dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú báo cáo tình hình triển khai dự án.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Đối với dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, tính đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm biến áp. Hiện nay, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã ký quỹ để hoàn thiện thủ tục thuê đất với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đối với đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng 162/304 vị trí (đạt 53,2%). Trong đó tỉnh Khánh Hòa bàn giao 111/172 vị trí (đạt 64,5%), tỉnh Ninh Thuận bàn giao 51/132 vị trí (đạt 38,6%). Tuy nhiên, trên toàn tuyến vẫn chưa bàn giao được vị trí nào hành lang tuyến.

Trong thời gian tới, EVNNPT tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng móng đôn đốc kê kiểm, xét nguồn gốc đất. Đối với thủ tục chuyển đổi rừng tự nhiên, EVNNPT sẽ tiếp tục làm việc các Bộ có ý kiến thẩm định gửi Bộ NN&PTNT để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng tự nhiên trong tháng 11-2021.

Công tác thi công đến nay mới đào móng xong 17 vị trí móng, đang đào 14 vị trí; đúc móng xong 2 vị trí, đang đúc 8 vị trí. Theo đánh giá của EVNNPT, tiến độ thi công như vậy là rất chậm.

Tại cuộc họp, đại diện các nhà thầu thi công xây lắp, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cho biết trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên ảnh hưởng đến công tác huy động lực lượng thi công trên công trường. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các nhà thầu cam kết huy động tối đa lực lượng, đảm bảo tiến độ thi công dự án, trong đó phấn đấu hoàn thành các vị trí móng trong quý I-2022, hoàn thành dựng cột trong quý III-2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết.

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT/CPMB, các nhà thầu tham gia dự án đã vượt qua khó khăn dịch bệnh COVID-19, thời tiết mưa bão dài ngày nhưng luôn bám sát công trường, bám sát chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Và theo đánh giá của các nhà thầu thi công, chưa có dự án nào có được mặt bằng tốt như dự án này.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, đây là dự án được Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN rất quan tâm, bởi dự án thể hiện uy tín của Việt Nam, của EVN đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, EVN mong muốn lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu tham gia dự án quan tâm, cộng tác, hỗ trợ và thường xuyên có mặt trên công trường, cùng với chủ đầu tư để hoàn thành dự án này đúng tiến độ. EVN sẽ dành nguồn lực tốt nhất cho dự án này.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB sau khi nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, EVNNPT/CPMB cần rút ngắn thời gian thanh quyết toán, để nhà thầu giải ngân cho lực lượng thi công, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Tuy vậy, Tổng giám đốc EVN cũng đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng chỉ huy công trường, cán bộ kỹ thuật, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng. Tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại đảm bảo kế hoạch đóng điện dự án. Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh.

Tổng giám đốc EVN cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB phối hợp với tư vấn, nhà thầu có kế hoạch thi công chi tiết hàng tuần/tháng về hạng mục thi công, nhân lực, máy móc, trang thiết bị, giải phóng mặt bằng, cung cấp vật tư thiết bị... Cùng với đó, EVNNPT/CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ chủ đầu tư trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh nếu nhà thầu thi công làm chưa tốt. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm