Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan chức năng đang thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng gian lận hóa đơn, người bán hàng không xuất hóa đơn cho khách hàng... Điều này là rất đúng nhưng phải trên tinh thần không được gây khó khăn, tốn kém và rủi ro cho người dân lẫn doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của hóa đơn, chứng từ trong thương mại, trong quản lý nhà nước, trong xử lý tranh chấp… thì ai cũng biết. Có lẽ như Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn nói, đến nay hóa đơn đã có một bước chuyển biến mạnh mẽ từ giấy sang điện tử xuất phát từ nỗ lực của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Không thể kể hết được những lợi ích của sự chuyển dịch quan trọng trong quản lý hóa đơn này đối với nền kinh tế, đối với doanh nghiệp (DN) và người dân.

Tất nhiên, những vụ việc chưa lành mạnh trong lĩnh vực này như gian lận hóa đơn, kê khai dữ liệu giả mạo… sẽ không bao giờ có thể phủ định được lợi ích to lớn ấy. Bởi cũng cần phải thấy rằng: Những gian lận hay sai phạm trong hóa đơn nếu so với tổng lợi ích mà sự chuyển dịch hóa đơn mang lại chiếm tỉ lệ không lớn.

Quản lý nhà nước luôn hướng tới một trạng thái lý tưởng là không có những sai phạm, vi phạm pháp luật về hóa đơn, chứng từ. Như một hệ quả của sự mong muốn ấy, việc sửa đổi những quy định về hóa đơn, chứng từ tại dự thảo sửa đổi Nghị định 123/2020 theo hướng chặt chẽ, minh bạch hơn là điều dễ hiểu. Chỉ có điều, như Thủ tướng nói trước Quốc hội, không thể có một văn bản pháp luật nào có thể phủ khắp, bao quát hết mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Quản lý nhà nước thì đương nhiên cần nghiêm minh và những quy định chặt chẽ. Nhưng nếu chặt chẽ quá đến mức gây phiền hà cho cả những giao dịch chân chính bằng một rừng quy định về hóa đơn với mong muốn duy ý chí là có thể quản lý tất cả rủi ro thì vô hình trung sẽ dẫn đến những thiệt hại cho không chỉ DN mà còn cho ngân sách, cho nền kinh tế.

Chẳng hạn, theo VCCI, nhiều quy định tại dự thảo sửa đổi Nghị định 123/2020 sẽ làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí, gây khó cho hoạt động của DN, thậm chí đẩy rủi ro cho DN khi xuất hóa đơn. Đơn cử, quy định xuất hóa đơn từng lần với cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ taxi, hay quy định hóa đơn phải thể hiện mã số định danh của người mua.

Thật ra chỉ riêng ý kiến của cộng đồng DN, những người trực tiếp “va chạm” với hóa đơn, chứng từ hằng ngày đã cho thấy tham vọng dùng một nghị định để “quét” hết các hành vi chưa minh bạch trong hoạt động thương mại chưa có tính khả thi cao. Vậy thì chỉ có một cách là phải tôn trọng đặc thù của từng hoạt động thương mại để đưa ra những giải pháp giúp cho quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả quản lý nhà nước và DN (và cả người dân).

Khi ấy, tự khắc tính tuân thủ của DN sẽ góp phần giảm thiểu tối đa những hành vi không phù hợp với pháp luật trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ. Cơ quan quản lý cũng vì thế mà bớt rủi ro, lo nghĩ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.