Đề nghị phối hợp nghiên cứu bệnh “lạ”

 Ông Khoa nói thêm trong trường hợp phối hợp liên viện vẫn chưa tìm ra, Bộ Y tế sẽ đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh.

Các bệnh nhân mắc bệnh này đều có biểu hiện dày sừng lòng bàn tay bàn chân, men gan cao, một số trường hợp có hàm lượng đồng trong máu cao và đến nay chưa tìm ra căn nguyên gây bệnh.Theo ông Trần Văn Sáu (Viện Da liễu quốc gia), thành viên đoàn khảo sát tìm nguyên nhân bệnh “lạ” tại Quảng Ngãi, Viện Da liễu quốc gia đã đề nghị Viện Pháp y quân đội làm lại xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân bệnh “lạ” tại Quảng Ngãi, tìm kim loại nặng, chất diệt cỏ, dioxin.

Ông Sáu cho hay khảo sát thời gian qua, các bác sĩ nghi bệnh nhân bị dày sừng lòng bàn tay bàn chân, viêm da do tiếp xúc vì bị nhiễm độc. Nhưng hiện chưa phát hiện yếu tố độc và căn nguyên khiến bệnh nhân mắc bệnh và tử vong. Ông Sáu cho biết một số bệnh nhân bị suy gan, suy thận trước khi tử vong, nhưng do đâu dẫn đến suy gan, thận lại chưa tìm ra.

Trước đó chiều 11-1, sau hai ngày triển khai khám sàng lọc bệnh nhân bị bệnh “lạ” tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), đoàn công tác của Bệnh viện Phong da liễu trung ương Quy Hòa đã phát hiện thêm bốn ca mắc bệnh. Trong số bốn ca mới mắc bệnh (ba trẻ em và một người lớn) ngoài triệu chứng như các vết loét ở tay, chân thì còn bị buồn nôn, ăn uống không tiêu, sưng mặt và men gan tăng cao.

Tính đến ngày 11-1, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 106 bệnh nhân mắc bệnh, đã điều trị khỏi 91 bệnh nhân, còn 10 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và năm người điều trị tại Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa.

Theo L.ANH - V.MINH - V.HÙNG (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.