Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố chặt chém
(PLO)- Hai nhà hàng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tố “chặt chém” du khách trong những ngày Tết Nguyên đán.

Ngày 10-2, ông Phan Văn Hữu, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, cho biết kết quả xác minh ban đầu xác định nhà hàng Tháp Bà Làng Chài ở 32-33 đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) có hành vi nâng giá bán so với giá niêm yết. Hiện các cơ quan cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với chủ nhà hàng trên vào đầu tuần tới.

Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố chặt chém - ảnh 1
Phiếu thanh toán ghi nhà hàng Tháp Bà Làng Chài có nhiều món ăn có giá rất cao

Trước đó, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với chủ nhà hàng Tháp Bà Làng Chài. Việc kiểm tra này được tiến hành sau khi trên mạng xã hội chia sẻ, lan truyền một phiếu thanh toán kèm thông tin tố nhà hàng trên chặt chém du khách. Tờ hóa đơn này ghi ngày 7-2, tức mùng Ba Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Phiếu thanh toán thể hiện khách phải trả gần 16,5 triệu đồng sau khi ăn 14 món, uống 10 chai bia. Trong đó, có một số món ăn có giá cao bất thường như khổ qua xào có 250.000 đồng/đĩa, mồng tơi 250.000 đồng/đĩa, su su 250.000 đồng/đĩa, cháo 400.000 đồng/phần…

Nhiều ý kiến cho rằng nhà Tháp Bà Làng Chài lợi dụng dịp Tết để “chặt chém” du khách với giá “cắt cổ” như trên. Theo một số người ở TP Nha Trang, giá ăn uống, dịch vụ tại địa phương này trong dịp Tết Nguyên đán có cao hơn ngày thường do các nhà hàng, quán ăn tính thêm phụ thu 20-30% hoặc tự nâng giá bán nhưng không thể chấp nhận giá quá đắt như vậy. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo TP Nha Trang xác nhận giá bán trên cao gấp nhiều lần so với mức giá chung ở địa phương này. Theo vị lãnh đạo này, ngay trong đầu tuần tới, UBND TP Nha Trang sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý, chấn chỉnh.       

Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố chặt chém - ảnh 2
Nhà hàng Hưng Phát đã ngưng hoạt động, tháo bảng hiệu sau khi bị tố "chặt chém". 

Trước đó, ngày 9-2, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang cũng đã tiến hành kiểm tra, xác minh việc nhà hàng Hưng Phát ở 86/5 Trần Phú, TP Nha Trang bị tố “chặt chém” du khách Malaysia. Trước đó, trên mạng xã hội Facebook cũng xuất hiện, chia sẻ một phiếu thanh toán ghi của nhà hàng Hưng Phát in vào tối 7-2 (tức mùng Ba Tết). Trong đó, nhiều món ăn được tính tiền với giá cao không tưởng.

Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố chặt chém - ảnh 3
Phiếu thanh toán ghi của nhà hàng Hưng Phát có giá cao bất thường.

Theo đó, món trứng xào cà chua có giá đến 500.000 đồng/phần, mì xào hải sản 500.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần, đậu hà lan xào tỏi 300.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng/phần… Đoàn khách ăn được cho là đến từ Malaysia do một công ty lữ hành đưa đến. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự bất bình, bức xúc với mức giá quá cao như trên.

Kiểm tra, xử lý các nhà hàng ở Nha Trang bị tố chặt chém - ảnh 4
Lực lượng chức năng làm việc, xác minh tại nhà hàng Hưng Phát nhưng không có mặt chủ nhà hàng. 

Theo quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, khi các lực lượng chức năng đến làm việc, xác minh thì nhà hàng Hưng Phát đã đóng cửa, tháo bảng hiệu, chỉ có một người tự xưng là nhân viên bảo vệ. Khi thành viên đoàn kiểm tra liên lạc với số điện thoại in trên phiếu thanh toán thì người nghe nói rằng gọi nhầm máy. Hiện Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa đang đề nghị cơ quan cấp giấy phép kinh doanh xác định chủ nhà hàng Hưng Phát để làm rõ sự việc. Một nguồn tin khác cho hay gần đây nhà hàng Hưng Phát đã đổi chủ và hiện chủ nhà nhà này không có mặt tại TP Nha Trang.

TẤN LỘC