Tại hội thảo Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức tại TP.HCM chiều 12-6, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thông tin: “Tại Việt Nam, lượng rác thải phát sinh ở đô thị khoảng 38.000 tấn/ngày, tại khu vực nông thôn khoảng 32.000 tấn/ngày. Phương pháp xử lý rác thải chủ yếu là chôn lấp."

Hiện có khoảng 30% bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Cả nước có khoảng 30 cơ sở xử lý chất thải thành phân hữu cơ, 300 lò đốt chất thải sinh hoạt quy mô nhỏ. Việc đầu tư, xây dựng các khu xử lý chất thải, các bãi chôn lấp hợp vệ sinh phần lớn chỉ được thực hiện ở một số địa phương có nguồn thu ngân sách lớn.

Mỗi ngày phải chôn hàng chục ngàn tấn rác - ảnh 1
Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Châu

Cũng theo ông Thịnh, việc lựa chọn mô hình quản lý và công nghệ xử lý rác thải phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam là thách thức của các ban ngành, địa phương.

Cần đẩy mạnh tìm hiểu và ứng dụng công nghệ, giải pháp tiên tiến, hiện đại vào xử lý rác thải; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cập nhật, tổng hợp trong quá trình xây dựng các quy định liên quan đến quản lý chất thải rắn theo chỉ đạo của Chính phủ.

Dịp này, ông Choi Dae Kyung, Phó Thị trưởng phụ trách chính sách môi trường Thành phố Busan, Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm: "Vấn nạn rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt là vấn đề mà phần lớn các quốc gia trên thế giới gặp phải. Đây là thời điểm mà các quốc gia nói chung và các thành phố trên thế giới hợp tác, chia sẻ giải pháp, công nghệ xử lý rác thải nhằm chung tay xử lý vấn nạn rác thải.

Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, Thành phố Busan và TP.HCM nói riêng hiện đang hợp tác thực hiện các chương trình, dự án. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực môi trường, xử lý chất thải. Để đạt hiệu quả trong hợp tác xử lý rác thải, chính phủ cũng như chính quyền các địa phương cần có những chính sách triển khai và hỗ trợ thực hiện phù hợp."