Phạt nhà hàng “chém” nửa triệu đồng/đĩa trứng xào cà chua
(PLO)- Nhà hàng “chém” du khách 500.000 đồng/đĩa trứng xào cà chua, 300.000 đồng/đĩa đậu bắp luộc... bị phạt 27,5 triệu đồng do không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sáng 26-2, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), xác nhận đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, chủ nhà hàng Hưng Phát (ở 86/5 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) 27,5 triệu đồng.

Phạt nhà hàng “chém” nửa triệu đồng/đĩa trứng xào cà chua  - ảnh 1
Các lực lượng chức năng làm việc, kiểm tra tại nhà hàng Hưng Phát.

Lý do bà Linh hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ rất nhiều một phiếu thanh toán ghi tên nhà hàng Hưng Phát in vào tối 7-2 (tức mùng Ba Tết). Trong đó, nhiều món ăn được tính tiền với giá cao không tưởng. Chẳng hạn, món trứng xào cà chua có giá đến 500.000 đồng/phần, mì xào hải sản 500.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần, đậu hà lan xào tỏi 300.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng/phần… Đoàn khách ăn được cho là đến từ Malaysia do một công ty lữ hành đưa đến. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự bất bình, bức xúc với mức giá quá cao như trên.

Phạt nhà hàng “chém” nửa triệu đồng/đĩa trứng xào cà chua  - ảnh 2
Phiếu thanh toán thể hiện một số món ăn có giá bán rất cao

Sau khi báo chí phản ánh, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang nhiều lần đến tìm chủ nhà hàng Hưng Phát để làm việc nhưng không gặp do nhà hàng này đã đóng cửa, ngưng hoạt động. Đoàn kiểm tra gọi đến số điện thoại in trên bảng hiệu của nhà hàng Hưng Phát cũng không liên lạc được. Các cơ quan chức năng phải kiểm tra hồ sơ mới xác định bà Nguyễn Thị Mỹ Linh là chủ nhà hàng trên.

Phạt nhà hàng “chém” nửa triệu đồng/đĩa trứng xào cà chua  - ảnh 3
Nhà hàng Hưng Phát ngừng hoạt động sau khi bị tố "chặt chém" 

Liên quan đến hiện tượng một số hàng ở TP Nha Trang “chặt chém” du khách trong dịp Tết Nguyên đán, giữa tháng 2-2019, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà hàng Tháp Bà Làng Chài (ở 32-33 đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) 750.000 đồng. Lý do là nhà hàng này đã có hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm niêm yết giá theo quy định.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook cũng chia sẻ một phiếu thanh toán của nhà hàng Tháp Bà Làng Chài; trong đó có một số món ăn có giá bán rất cao như khổ qua xào giá 250.000 đồng/đĩa, mồng tơi 250.000 đồng/đĩa, su su 250.000 đồng/đĩa, cháo 400.000 đồng/phần… Kết quả kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 Nha Trang xác định trong thực đơn của nhà hàng Tháp Bà Làng Chài không có một số món thể hiện trong phiếu thanh toán tính tiền đối với khách như mồng tơi, khổ qua xào…

TẤN LỘC