Dòng tiền nhàn rỗi bất ngờ quay lại ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tổng quy mô tiền gửi của các tổ chức kinh tế hiện ở mức hơn 5,57 triệu tỉ đồng, giảm 1,21% so với cuối năm 2021.

Thế nhưng mức giảm này vẫn thấp hơn so với mức giảm trung bình 2,58% trong tháng 1 hằng năm trong giai đoạn thống kê từ năm 2013 tới nay.

Đến cuối tháng 1-2022, quy mô tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt mức 5,4 triệu tỉ đồng, tăng 1,95% so với cuối năm 2021. Mức tăng này cao hơn với mức tăng trung bình 1,25% tháng 1 hàng năm trong giai đoạn trước dịch từ năm 2015 đến 2020.

Điều này chứng minh dòng tiền nhàn rỗi của người dân đã quay lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Mặc dù số liệu huy động vốn cần phải quan sát thêm, mức tăng trưởng tiền gửi từ khu vực người dân trong tháng 1 cho thấy dòng vốn có thể đang quay trở lại hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh lãi suất huy động cũng đã tăng nhẹ khoảng 25 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021.

Trước đó, năm 2021 tiền gửi dân cư liên tục ở mức thấp kỷ lục do lãi suất tiền gửi thấp trong khi các kênh chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản thu hút tiền nhàn rỗi lớn. Xu hướng này đang có sự thay đổi khi lãi suất tăng ở một số ngân hàng và các kênh đầu tư không còn sôi động như trước.

Đối với thị trường chứng khoán, theo nhận định từ Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ 1.440 điểm trước khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy.

Đồng quan điểm, các chuyên gia kinh tế tại phòng Nghiên cứu và Phân tích khối khách hàng cá nhân của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường hiện chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nên dòng tiền vẫn đang suy yếu và xu hướng thị trường chưa rõ ràng.

Đồng thời, YSVN cũng khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu giảm dần tỉ trọng cổ phiếu xuống mức 45-50% danh mục và dừng mua mới để quan sát thị trường.

Trong lúc thị trường thiếu thông tin hỗ trợ đã có không ít nhà đầu tư cá nhân rút tiền từ tài khoản chứng khoán về ngân hàng để chờ thời hoặc tìm kiếm kênh đầu tư thích hợp.

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

(PLO)-  Trả lời chấn vấn đại biểu quốc hội về việc doanh nghiệp than khó tiếp cận tín dụng, tại phiên họp Quốc hội sáng nay, ngày 1-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã mổ xẻ nhiều nguyên nhân.