Đưa người thân của bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đi cách ly

Chiều 24-7, ông Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị này vừa dùng xe cứu thương đưa con rể và cháu ngoại của bệnh nhân T.V.D đi cách ly tại trung tâm này.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đảm bảo công tác chống dịch. Hai người này ngụ gần nhà bệnh nhân D.

“Chiều nay chúng tôi sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phun thuốc khử trùng. Đồng thời sẽ có biện pháp thông báo cho người dân khu vực sinh sống của bệnh nhân này”, ông Điềm cho hay.

Trước đó, ngày 7-7 bệnh nhân TVD, sinh năm 1963, trú quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày 10-7, mẹ của bệnh nhân D. chuyển BV Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Ngày 16-7, bệnh nhân D. có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (BV Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17-7, ông D. từ BV Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, ông đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

Trưa 18-7, bệnh nhân D. có đi đám cưới tại trung tâm tiệc cưới và hội nghị F. (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 20-7, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay đêm 23-7, CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang và cho kết quả dương tính vào sáng nay (24-7).

Sáng 24-7, CDC Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch.

6 giờ sáng nay, bệnh nhân đã được chuyển sang BV Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Sở Y tế chỉ đạo CDC Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Trước đó, ngay đêm 23-7, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm 103/103 mẫu âm tính với tác nhân COVID-19.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng. Đồng thời tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện này.

Ngành y tế Đà Nẵng cũng đang huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị, không để bệnh nhân tử vong.

Ngoài ra yêu cầu Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển đến cho đến khi các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp những người này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, lập tức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần để cách ly ngay tại khu vực riêng biệt trong bệnh viện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm