Giá phòng du lịch tăng 2-4 lần

Phòng tăng gấp bốn, ghế tăng gấp năm

Theo một nguồn tin từ Thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, chiều 29-4, sở này nhận được phản ánh về “chặt, chém” qua đường dây nóng của một nhóm khách ở TP.HCM. Nhóm này thuê một số ghế ngồi ở bãi biển, bị tính giá 1,1 triệu đồng. Giá ghế ngồi mà người dân đã đăng ký với Sở chỉ 20.000-30.000 đồng/ghế. Ngày 1-5, Sở sẽ đến làm việc với chủ kinh doanh cho rõ sự việc, nếu đúng như phản ánh thì sẽ xử phạt nghiêm.

Bà Trần Đặng Minh Uyên, Phó Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt, cho biết tại bãi biển Vũng Tàu, khách lẻ thuê ghế phải chịu giá 150.000 đồng/ghế, gấp năm lần ngày thường. Ngoài ra, giá phòng khách sạn mini cũng tăng gấp ba lần, từ 800.000 đồng/ngày lên 2 triệu đồng.

Tại Đà Nẵng, giá phòng nhiều nơi tăng khoảng bốn lần, từ 350.000 đồng/ngày đã tăng thành 1,4 triệu đồng/ngày, ông Trần Thế Dũng - Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ cho biết. Giá dịch vụ ăn uống cũng tăng, giá suất cơm ngày thường chỉ 80.000 đồng/người, nay là 100.000 đồng/người, giá đi cáp treo Bà Nà từ 320.000 đồng/khách tăng lên 380.000 đồng/khách. Giá phòng của các tỉnh lân cận như Huế, Hội An cũng tăng theo khoảng hai lần. Nhiều phòng khoảng 400.000 đồng/ngày tăng lên 800.000 đồng/ngày.

Nhiều du khách phản ánh tại Đà Lạt, một số khách sạn mini có giá 400.000 đồng/ngày trong khi ngày thường chỉ 250.000 đồng/ngày.

Giá phòng du lịch tăng 2-4 lần ảnh 1

Khách du lịch tại Vũng Tàu ngày 29-4. Ảnh: KHÁNH LY

Bỏ tour lễ nội địa

Vấn nạn “chặt, chém” không được khắc phục khiến khách du lịch nội địa giảm đáng kể. “Nạn “chặt, chém” khiến hành khách quay lưng với ngành du lịch. Tour đi miền Trung của công ty chúng tôi đã giảm 30% so với năm ngoái. Trước mắt, những hãng lữ hành là nạn nhân nhưng sau đó là tương lai của cả ngành du lịch. Nếu cơ quan quản lý tiếp tục thả nổi thì cái giá phải trả sẽ rất lớn” - ông Trần Thế Dũng nhấn mạnh.

Hiện giá tour nội địa cao hơn nhiều so với giá tour đi Thái Lan, Campuchia. Một tour miền Trung khoảng 8 triệu đồng/khách (năm ngoái chỉ 5 triệu đồng) trong khi đi tour Campuchia dịp lễ cũng chỉ hết 4 triệu đồng, một hãng lữ hành cho biết.

Bà Minh Uyên cho rằng nếu chúng ta cứ để tình trạng “chặt, chém”, tăng giá dịp lễ tồn tại kéo dài thì chẳng khác gì cổ vũ người dân hưởng lễ, tết Việt Nam ở nước ngoài! Chưa kể, ở các nước việc giá cả dịch vụ được quản lý rất chặt chẽ, không hề có chuyện tăng vô tội vạ.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết thời gian qua hiệp hội đã gửi nhiều công văn tới các địa phương để phản ứng về nạn “chặt, chém”. “Chặt, chém” là nguyên nhân khiến ngành du lịch nội địa bị thụt lùi, giảm đáng kể lượt khách. Cơ quan quản lý tại địa phương phải có biện pháp xử lý dứt điểm đi chứ!

Đã… vận động

Những ngày trước lễ, Sở đã có đoàn kiểm tra việc đăng ký và niêm yết giá dịch vụ lưu trú. Tại Vũng Tàu, các cơ sở lưu trú phải đăng ký giá phòng, mức giá bao nhiêu là tùy cơ sở quyết định. Tuy nhiên, sau khi đăng ký thì cơ sở phải niêm yết đúng giá đăng ký, việc niêm yết phải rõ ràng cho du khách biết.

Đồng thời, Sở vận động các đơn vị cung ứng dịch vụ ăn uống niêm yết giá rõ ràng, cụ thể để khách biết, tránh hiểu lầm về giá cả, tránh tình trạng ăn xong, gọi tính tiền thì mới… hỡi ôi.

Hiện Sở cũng chỉ nhận phản ánh của hành khách về việc giá ghế ngồi bãi biển, chưa thấy ai than phiền về giá phòng khách sạn.

Thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

MAI PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.