Giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh

Sáng 10-3, tỉ giá USD tại các ngân hàng lặng sóng. Trong khi đó, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 3 đồng so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 23.203 VND/USD. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.507 VND/USD, tỷ giá trần 23.899 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, tỉ giá USD không thay đổi so với chiều qua. Cụ thể, tại Vietcombank, giá đồng bạc xanh niêm yết giá mua – bán ở mức 22.930 – 23.140 VND/USD, giữ nguyên so với chốt phiên chiều hôm trước.

Tương tự, BIDV cũng giữ biểu giá đồng USD đi ngang, niêm yết giao dịch mua – bán tại mức 22.955 – 23.155 VND/USD.

Còn tại Vietinbank điều chỉnh tăng nhẹ 4 đồng mỗi đôla ở cả hai chiều so với chiều hôm trước, niêm yết giá mua bán hiện ở mức 22.914 – 23.154 VND/USD.

Trong khi đó trên thị trường tự do, giá đồng bạc xanh đột ngột giảm sốc tới 100 đồng mỗi USD. Có thời điểm buổi sáng nay giá mua vào còn được giảm mạnh tới 120 đồng/USD. Hiện giá giao dịch USD ở thị tường chợ đen dao động quanh ngưỡng 23.800 – 23.850 VND/USD.

So với USD tại các ngân hàng, giá USD chợ đen đắt hơn khoảng 640 - 690 đồng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá mua - bán của thị trường chính thống giãn cách nhau khoảng 240 đồng/USD thì trên thị trường phi chính thống chỉ vênh nhau 50 đồng mỗi USD.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá USD thị trường tự do tăng cao bất thường là do có tình trạng gom đô la để tuồn qua biên giới mua vàng lậu. Bởi hiện nay thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông với nhau.

Đồng thời từ nhiều năm trở lại đây, Việt Nam cũng không nhập thêm bất cứ một miếng vàng nào. Điều đó khiến nguồn cung vàng nguyên liệu ngày càng khan hiếm.

Đáng chú ý, với biên độ chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn, vàng nữ trang 24K hiện đang cao hơn giá vàng thế giới từ 4,5 – 7,5 triệu đồng/lượng càng làm gia tăng nguy cơ thẩm lậu vàng lậu qua biên giới.

Giá USD chợ đen ‘bay’ nhanh như vũ bão
Giá USD chợ đen ‘bay’ nhanh như vũ bão

(PLO)- So với giá USD được niêm yết tại các ngân hàng thương mại, hiện giá đồng bạc xanh giao dịch trên thị trường “chợ đen” được giao dịch với mức chênh lên đến gần 800 đồng mỗi USD.

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

(PLO)-  Doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần làm việc với các ngân hàng thương mại để nghiên cứu, thiết kế các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực trong nước
Giá vàng tiếp tục trượt dài

Giá vàng tiếp tục trượt dài

(PLO)-  Với lãi suất dự báo tăng và nguy cơ vỡ nợ không còn thì giới đầu tư sẽ không lao vào vàng trú ẩn tài sản nên giá vàng sẽ suy giảm.
Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

(PLO)- Ngày 29-5, trả lời báo chí, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã 3 lần giảm lãi suất tạo điều kiện để giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. 
Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

(PLO)-  Tối ngày 2 6 - 5 , tại TP. HCM đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên tại ba hạng mục: Giải thưởng “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao” , Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.