Giá vàng thế giới sẽ thoát khỏi vực thẳm?

Giá vàng thế giới trong tháng 6 đã “bốc hơi” tới 7,5% tương đương hơn 140 USD/ounce, và đây là mức giảm sâu nhất tính theo tháng của kim loại quý kể từ tháng 6-2013. 

Có thể nói, thị trường vàng thế giới trong quí 2-2021 vừa trải qua đầy biến động. Vừa kịp bừng sáng trong tháng 5 rồi lại chìm trong biển lửa khi nhà đầu tư liên tục bán tháo.

Tính chung trong tháng 6, giá vàng thế giới từ vùng giá 1.910 USD/oucne lao thẳng xuống mức 1.770 USD/ounce, giảm khoảng 140 USD/ounce (7,5%), tương đương “bốc hơi” khoảng 4 triệu đồng/lượng, qua đó xoá tan phần lợi nhuận trong tháng 5. 

Đến ngày 4-7, giá vàng thế giới đang có xu hướng phục hồi đáng kể, tăng khoảng 10 USD/ounce so với phiên trước đó, lên mốc 1.787 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng quốc tế tương đương 49,8 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh của giá vàng trong tháng 6 chủ yếu đến từ những chính sách tiền tệ mới nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). FED bất ngờ đưa ra những động thái thắt chặt thị trường tiền tệ giúp cho đồng USD bật tăng mạnh sau khi đã chạm xuống đáy kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, trong tuần tới nhiều nhà đầu lại dự báo tuần tới giá vàng sẽ tăng trở lại do lo ngại về sự lây lan chủng mới Delta của virus Covid-19 ở nhiều quốc gia. Điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư sớm dịch chuyển một phần dòng tiền sang vàng như là một kênh trú ẩn an toàn. 

Ở thời điểm hiện nay, giá vàng miếng ngày 4-7 tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào là 56,6 triệu đồng/lượng và bán ra 57,2 triệu đồng/lượng, mỗi lượng vàng SJC đắt  hơn vàng thế giới 7,4 triệu đồng.

Trái ngược với đà lao dốc của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC trong tháng 6 gần như bất động. Trong suốt tháng 6, giá vàng miếng SJC chỉ giảm 100.000 - 200.000 đồng/lượng.

Do mức điều chỉnh giảm không tương xứng đã làm cho khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng và giá vàng thế giới ngày càng gioãng rộng, có thời điểm lên tới 7,8 triệu đồng/lượng, cao gần bằng thời điểm vênh kỷ lúc hồi năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

Vietcombank: Sử dụng mã QR linh hoạt, đa mục đích

(PLO)- Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích, cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

BIC dành 18.000 phần quà tặng khách hàng Bancassurance

(PLO)- Nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), từ nay đến ngày 28-12, BIC gửi tặng khách hàng mua bảo hiểm qua kênh bancassurance chương trình ưu đãi “tặng quà tri ân, đón mừng sinh nhật”.

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

Bí mật đằng sau những đồng tiền có mệnh giá cao

(PLO)- Theo tỷ giá tiền tệ tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước cho thấy, tính đến ngày 28-11 những đồng tiền dưới đây có giá trị nhất trên thế giới. 

Giá USD chợ đen đắt hơn ngân hàng gần 300 đồng

Giá USD chợ đen đắt hơn ngân hàng gần 300 đồng

(PLO) - Giá USD chợ đen giảm mạnh trong phiên sáng, nhưng sau đó đã bật tăng trở lại khiến chênh lệch mỗi đồng USD giữa thị trường chính thức và phi chính thức nới rộng lên gần 300 đồng.