Giải pháp bất ngờ cho sân bay Long Thành

23.000 tỉ đồng là con số cần có để thực hiện dự án này trong khi Quốc hội mới bố trí được 5.000 tỉ đồng từ vốn đầu tư trung hạn. Ông Phạm Minh Chính ngoài việc đề ra giải pháp xin cơ chế đặc biệt còn nhấn mạnh: “Phải tinh giản biên chế để thực hiện dự án này” và kêu gọi tiết kiệm chi tiêu trên cả nước.

Giải pháp bất ngờ này đến từ một người không chỉ là trưởng Ban Tổ chức Trung ương mà còn xuất phát từ kinh nghiệm thời ông Chính làm bí thư Quảng Ninh.

Cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy cũng chính là một trong những công việc mà ông Chính tiến hành thí điểm khá thành công ở Quảng Ninh. Như ông tính toán sơ bộ tại nghị trường, nếu trong hai năm chỉ cần tiết kiệm được 1% chi tiêu thì đã có hơn 20.000 tỉ đồng, đủ để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Làm công tác tổ chức của Đảng, hẳn ông Chính hiểu bộ máy hiện nay cồng kềnh thế nào. Theo ông, đang có tình trạng càng tinh giản thì biên chế càng tăng lên. Và càng cồng kềnh thì chi thường xuyên càng tăng lên, như ông thông tin năm 2017 chi thường xuyên sẽ chiếm tới 64,9% tổng chi ngân sách.

Mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thay mặt Chính phủ báo cáo trước đoàn giám sát về cải cách bộ máy hành chính cũng cho biết chỉ 11 địa phương thôi đã sử dụng vượt gần 8.000 biên chế. Và chỉ riêng quỹ lương, phụ cấp cán bộ cấp xã trên cả nước đã là hơn 32.404 tỉ đồng. Nếu tính cả cấp huyện, cấp tỉnh, các bộ, ngành, các đơn vị sự nghiệp công lập thì con số sẽ là bao nhiêu? Mỗi người đều có thể mường tượng ra câu trả lời.

Nhưng không chỉ có vậy, một ĐB còn nói: Nếu chống được tỉ lệ thất thoát 30% trong đầu tư công thì vốn cho sân bay Long Thành không là vấn đề. Ấy là chưa kể tới những công trình ngàn tỉ đồng trùm mền, đắp chiếu rải rác khắp đất nước này. Cộng thêm tham nhũng, lãng phí đang trở thành một vấn nạn mà Đảng và Nhà nước ra sức chống thì quả thật vốn liếng cho những công trình tiêu biểu như sân bay Long Thành không đến nỗi bí bách.

Đến khi nào những giải pháp như của ông Phạm Minh Chính và các ĐB khác đưa ra được thực thi triệt để, có lẽ đến khi đó nguồn lực của quốc gia mới được thực sự giải phóng và trở thành động lực cho phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…
Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập và gì nữa?

(PLO)- Việc cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm sẽ giúp các em chọn được trường phù hợp với mức điểm của mình, tránh tình trạng rớt cả ba nguyện vọng do không lượng sức mình hay do “xui rủi”.
Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

Giáo dục cần nhân tài để cải cách toàn diện

(PLO)- Ngoài triết lý “giáo dục phải tạo ra con người biết làm việc hiệu quả và biết sống có nhân cách” thì còn cần một đội ngũ thực sự có tài và tâm huyết để hoạch định và thực thi các chiến lược "trăm năm trồng người" đã được Đảng và Nhà nước vạch ra.
Sự vượt trội về cơ bắp, về thể hình lẫn sức mạnh của các cầu thủ Hà Lan trong trận thắng đội tuyển nữ Việt Nam 7-0.

270 phút với hơi thở World Cup

(PLO)- Từ những trận cọ xát tại World Cup đấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam sẽ ngồi lại thực thi điều gì để tiếp cận với sân chơi thế giới?

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

Kinh tế vỉa hè thay cho 'đường thông, hè thoáng'

(PLO)- Thu phí vỉa hè là rất nên. Vấn đề còn lại là cần phải có mức thu phù hợp, có kịch bản quản lý, có định hướng phát triển rõ ràng, minh bạch để tạo sự công bằng với tất cả đối tượng có liên quan.