Hà Nội, TP.HCM sẽ đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến

Ngày 29-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ và đơn vị liên quan về việc chuẩn bị tích hợp dịch vụ đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Thí điểm từ ngày 15-8

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay dự kiến ngày 15-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Theo đó, các báo cáo tháng, quý, sáu tháng... thay vì gửi văn bản giấy và cập nhật theo thời gian sẽ được cập nhật tự động trên hệ thống và trung tâm này.

Tại lễ khai trương, thêm nhiều dịch vụ công sẽ được công bố tích hợp trên cổng DVCQG.

Đáng chú ý là dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến sẽ được công bố và demo trải nghiệm trên thực tế. Người dân, doanh nghiệp có thể đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian và địa giới hành chính.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng dịch vụ công trực tuyến đăng ký ô tô, xe máy là dịch vụ rất quan trọng và khó do lần đầu tiên triển khai và phải cấu trúc lại quy trình. Tuy nhiên, bộ trưởng nhấn mạnh dịch vụ công này được vận hành chính là sản phẩm thay đổi tư duy, cách quản lý, là hành động cụ thể phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan cho hay Cục CSGT đề nghị triển khai thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Trên cơ sở thực hiện thí điểm sẽ mở rộng ra toàn quốc và áp dụng với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Các cơ quan liên quan đã trao đổi, chia sẻ thông tin để triển khai thực hiện cấp đăng ký, biển số xe điện tử như: Cơ quan thuế về chứng từ nộp lệ phí trước bạ; cơ quan đăng kiểm về thông tin xe và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; cơ quan hải quan về tờ khai nguồn gốc xe... Đồng thời trao đổi về việc tái cấu trúc quy trình để bảo đảm tạo thuận lợi, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, doanh nghiệp.

Hà Nội, TP.HCM sẽ đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Phối hợp chặt với ba nhà sản xuất, lắp ráp ô tô

Cục Kiểm soát TTHC cũng đề xuất từ ngày 15-8 triển khai thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP Hà Nội và TP.HCM. Từ tháng 11-2020, triển khai toàn quốc thực hiện cấp đăng ký, biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Cục này cũng đề nghị Cục CSGT, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Thuế hoàn thành các giải pháp kỹ thuật để thực hiện tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu phục vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử. Cục CSGT xây dựng, hoàn thiện hệ thống đăng ký xe để triển khai dịch vụ công trực tuyến (tại Hà Nội, TP.HCM)…

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, khẳng định đơn vị này đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để phối hợp với các cơ quan triển khai dịch vụ công này.

Ông Đức cũng cho hay Thông tư 58 về quy trình quản lý xe sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8. Đây là cơ sở pháp lý để công nhận, sử dụng hồ sơ điện tử đã được ký số của cơ quan, đơn vị như chứng từ lệ phí trước bạ, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, hóa đơn bán hàng…

Liên quan đến cơ chế, nội dung thông tin, dữ liệu cần chia sẻ giữa các bên để triển khai thực hiện dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử thông suốt, hiệu quả, Cục CSGT đã phối hợp với các đơn vị để đánh giá, thống nhất, xây dựng trường dữ liệu thông tin dùng chung, cung cấp 13 trường thông tin đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Riêng đối với việc bấm biển số tự động với mục tiêu để người dân không phải đến cơ quan bấm số, do tính chất bảo mật, hiện các đơn vị đang phối hợp nghiên cứu cách thức phù hợp đáp ứng nguyện vọng người dân. Việc nghiên cứu trả biển số qua bưu chính công ích cũng đang được các cơ quan phối hợp để triển khai cụ thể.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan cùng ba nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước là Hyundai Thành Công, Thaco, VinFast tiếp tục phối hợp chặt chẽ để từ ngày 15-8 có thể tích hợp dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên cổng DVCQG; thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Mỗi ngày xử lý gần 3.500 hồ sơ trực tuyến

Theo báo cáo của Cục Kiểm soát TTHC, tính đến ngày 28-7, đã có 875 TTHC cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên cổng DVCQG; hơn 204.000 tài khoản đăng ký; hơn 53 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; hơn 12,6 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái để phục vụ tra cứu, theo dõi, giám sát, đánh giá quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính.

Cạnh đó, có hơn 226.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến từ cổng DVCQG (tăng hơn 75.000 hồ sơ so với tháng trước); trung bình mỗi ngày tiếp nhận, xử lý gần 3.500 hồ sơ trực tuyến trên cổng DVCQG.