Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt nhớ những bé gái bị xâm hại

Những nạn nhân tuổi đời còn rất bé, có em mới chỉ 6 tuổi. Các bé phải đối mặt với nỗi sợ, áp lực từ những người xung quanh khiến các em dần thu mình lại, không dám mở lòng chia sẻ câu chuyện. Đau xót hơn, đối tượng xâm hại, gây ra nỗi đau cho các em lại là những người thân, người quen biết.

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt khi nhớ lại hành trình cùng các em. Ảnh: SANG ĐÀO

Những câu chuyện lần đầu được kể trong tập 7 Road To Miss Universe của Hoa hậu Khánh Vân.

‘Khánh Vân thực hiện dự án này khổ vô cùng’

One Body Village (OBV) ­là tổ chức giải cứu, nuôi dưỡng và hỗ trợ xây dựng tương lai cho những trẻ em bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ cao trở thành nạn nhân, khai thác tình dục trẻ em. Hoa hậu Khánh Vân đã lựa chọn đồng hành cùng tổ chức này hơn một năm nay.

Chị Yên Thảo - Giám đốc điều hành OBV chia sẻ ngôi nhà OBV cần một đại sứ có trái tim yêu thương như Khánh Vân. Bởi đây là một dự án khó, không phải ai cũng có đủ dũng khí để thực hiện.

Chị Yên Thảo - Giám đốc điều hành OBV và Khánh Vân trong một chuyến giải cứu. Ảnh: OBV

“Khánh Vân thực hiện dự án này khổ vô cùng, làm gì cũng bị chửi. Vân đăng ảnh các em che mặt bị chửi là làm màu. Nhưng đây là các em bị xâm hại tình dục, chẳng lẽ lại đưa mặt các em cho cả thế giới biết? Ngay cả ngôi nhà OBV hoạt động đã 10 năm nay nhưng trước giờ vẫn không dám bước ra ánh sáng…” – chị Yên Thảo trầm ngâm.

Sự đồng hành của Khánh Vân giúp ngôi nhà OBV dần được cộng đồng biết đến và quan tâm nhiều hơn. Chị trân trọng tâm huyết mà Khánh Vân dành cho ngôi nhà OBV và nhấn mạnh “quan trọng nhất là lan toả đến bao nhiêu người”. 

Khánh Vân cũng từng là nạn nhân bất thành của một vụ quấy rối tình dục. Từ sự đồng cảm và thấu hiểu, cô mong muốn dùng tiếng nói của mình, đấu tranh bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đó cũng là cơ duyên để cô gặp được chị Yên Thảo và ngôi nhà OBV, gắn bó đến hôm nay.

“Nếu mình thấy khó mà không làm, thì không biết ai sẽ làm. Càng khó càng phải làm cho bằng được”- Khánh Vân trải lòng.

Kí ức của chuyến đi giải cứu đầu tiên với Khánh Vân vẫn còn như ngày hôm qua. Em bé ấy đã sống ở OBV vài tháng nhưng sau đợt nghỉ Tết, cô bé quyết định không trở lại ngôi nhà OBV nữa. Ban đầu nhiều người cứ nghĩ đơn giản, Khánh Vân chỉ cần động viên, khuyên nhủ cô bé ấy sẽ nghe. Nhưng không phải.

Khánh Vân cùng luật sư Ngọc Nữ - Chi Hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM và chị Yên Thảo – Giám đốc điều hành OBV giao lưu cùng sinh viên trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: SANG ĐÀO

Cô bé liên tục bật khóc và từ chối. Mẹ cô bé thương con gái, muốn cô trở lại ngôi nhà OBV để được bảo vệ và có tương lai tốt hơn. Nhưng cô bé nhất quyết từ chối. Tìm hiểu mới biết, vì người đàn ông xâm hại em chỉ ở cách nhà em vài bước chân, ngày nào gia đình người đó đi ngang cũng chửi mẹ con em “tại mày mà con tao bị tù tội”, dù động viên hết lời nhưng cô bé vẫn không đổi ý.

Tuy nhiên, trên đường tiễn Khánh Vân và chị Yên Thảo lên xe về lại TP.HCM, chị Yên Thảo vô tình kể chuyện một em bé ở OBV đang học làm móng, nghe xong em liền hỏi đi học ở đâu. Đến lúc này, Khánh Vân và chị Yên Thảo vỡ oà phát hiện ra em rất muốn đến nhà OBV nhưng bé muốn đi làm kiếm tiền lo cho mẹ và bé sợ đi học. “Bây giờ thì em ấy không chịu làm móng nữa mà đòi đi học trở lại rồi”- Khánh Vân mỉm cười.

Nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có sự tái sinh

Sau đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Khánh Vân gặp không ít ý kiến trái chiều về danh hiệu đạt được. Nhiều người ví cô chỉ là “bình hoa di động”,  “không làm gì suốt nhiệm kỳ”.

Khánh Vân và chị Yên Thảo trong hành trình đưa các em về ngôi nhà OBV. Ảnh: OBV

Vượt qua những áp lực dư luận, Khánh Vân và ê-kíp vẫn thầm lặng với các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là đồng hành cùng ngôi nhà OBV hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục. Khánh Vân quan niệm “nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có sự tái sinh”.  

Là đại sứ của OBV hơn một năm qua, với Hoa hậu Khánh Vân, đó không đơn thuần là một dự án cộng đồng mà là tất cả tâm huyết được Khánh Vân đặt trọn tình cảm. Cô như người chỉ cả của đàn em thơ nhỏ dại.

Người phụ nữ truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Khánh Vân là Luật sư Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, người được mệnh danh “lá chắn thép bảo vệ trẻ em gái”.

Chuyến giải cứu đầu tiên cùng ngôi nhà OBV tại tỉnh Sóc Trăng là kỉ niệm cô luôn nhớ mãi. Nhiệm vụ của Khánh Vân và OBV trong chuyến đi này chính là thuyết phục, động viên các em đến với ngôi nhà OBV để cùng học tập, vui chơi, được định hướng nghề nghiệp. Quan trọng nhất là ngôi nhà này sẽ phần nào giúp các em vượt qua ám ảnh tâm lý, yên tâm học tập, sinh hoạt.

Có ai nhận ra đây là Hoa hậu Khánh Vân? Cô tự chạy xe máy, không để phụ thuộc trong những hành trình giải cứu. Ảnh: SĐ

Đường đi gập ghềnh khó khăn, điều kiện ăn ở thiếu thốn chỉ là một vấn đề rất nhỏ, quan trọng các em đa phần sống ở khu vực nông thôn, nơi định kiến về giới vẫn còn khá căng thẳng.

Tuổi nhỏ, phải đối mặt với nỗi sợ, áp lực từ những người xung quanh khiến các em thu mình lại, không dám mở lòng chia sẻ câu chuyện. Những đối tượng gây ra nỗi đau cho các em lại là những người thân, người quen biết.

Đó là câu chuyện về hai chị em bị chính anh ruột xâm hại tình dục. Em bé rất khao khát được tiếp tục đi học, được thay đổi cuộc đời bằng giấc mơ con chữ nhưng có nguy cơ phải khép lại.

Một bé khác bị chính ba ruột xâm hại tình dục. Người ba sau đó đã chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng nỗi đau để lại cho mẹ và em thì biết bao giờ mới nguôi.

Khánh Vân tự hào giới thiệu trang phục do chính các em ngôi nhà OBV vẽ tặng. Ảnh: SANG ĐÀO

Có trường hợp OBV đã đến nhà gặp và thuyết phục đến lần thứ 4 nhưng vẫn không thể đưa bé trở về ngôi nhà chung vì em sống cùng ngoại, hai bà cháu nương nhau mà sống qua ngày, bà cháu không muốn chia cách. Thời điểm đó, bé chỉ mới 6 tuổi. Con bị người đàn ông hàng xóm 75 tuổi xâm hại nhiều lần. 

Trong 4 ngày làm việc, Hoa hậu Khánh Vân cùng ngôi nhà OBV đã thuyết phục đưa 9 em lên TP.HCM tham quan ngôi nhà chung. Có 3 bé đồng ý ở lại, những trường hợp còn lại sẽ đến ngôi nhà OBV vào thời điểm phù hợp.

Mới đây trong buổi phỏng vấn online với ban tổ chức, Khánh Vân tự hào giới thiệu bộ đồ do chính các em ngôi nhà OBV vẽ tặng, qua đó lan toả thông điệp, tiếng nói đến thế giới, bảo vệ  trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước.

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt nhớ những bé gái bị xâm hại ảnh 7
Khánh Vân chụp hình kỉ niệm cùng sinh viên trường Đại học Hoa Sen. Ảnh: SANG ĐÀO

Hôm nay, 2-5, Hoa hậu Khánh Vân sẽ lên đường sang Mỹ chinh phục Miss Universe. Khán giả có thể bầu chọn cho Khánh Vân vào thẳng Tốp 21 bằng cách vote thông qua ứng dụng Miss Universe, cổng bình chọn đã mở và sẽ đóng lại đến hết ngày 15-5-2021 (theo giờ Mỹ). 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm