Hoa hậu hoàn vũ VN 2021 chấp nhận thí sinh chuyển giới, nhưng…

Thông tin vừa được công bố vào chiều 27-4 tại họp báo báo khởi động và chính thức tuyển sinh cuộc thi Miss Universe Vietnam - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021.

Nhiều thí sinh chuyển giới nữ đã đăng kí tham gia thi ảnh online của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021. Ảnh: FB

Trao đổi với PLO, chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT Huỳnh Minh Thảo nhận định đây là rào cản đối với tất cả người chuyển giới.

“Pháp luật Việt Nam mặc dù đã thông qua việc thay đổi thông tin giấy tờ tuỳ thân cho người chuyển giới trong điều 37 BLDS (sửa đổi 2015) nhưng vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện. Có nghĩa là quy định này đã khiến các bạn chuyển giới rơi vào thế được cho thi, nhưng không đủ điều kiện để thi”- chuyên gia Huỳnh Minh Thảo nói.

Người chuyển giới được thi

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là đấu trường nhan sắc uy tín nhận được nhiều kì vọng của khán giả. Đây là cái nôi góp phần nâng đỡ, tạo nên những tên tuổi hot nhất nhì showbiz Việt: H’Hen Niê, Phạm Hương, Võ Hoàng Yến, Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ, Khánh Vân, Kim Duyên…

Hoa hậu H’Hen Niê lọt vào top 5 Miss Universe 2018. Ảnh: FBNV

Đây cũng là bệ phóng hỗ trợ những người đẹp có nhan sắc, tài năng đích thực toả sáng vươn ra quốc tế. Hoa hậu H’Hen Niê chính là một minh chứng rõ ràng nhất. Không chỉ là người đầu tiên lọt vào top 5 Miss Universe 2018, làm nên lịch sử trong cuộc thi nhan sắc đẳng cấp nhất thế giới, người đẹp Ê-đê còn là nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trong và ngoài nước.

Trước đó, Á hậu Hoàng Thuỳ lọt top 20 Miss Universe 2019. Vài ngày tới, Khánh Vân cũng chính thức sang Mỹ tham dự Hoa hậu Hoàn vũ thế giới lần thứ 69.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng là cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên “mở cửa” với người chuyển giới (cuộc thi ảnh online-PV). Rất nhiều người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung đã đặt kì vọng tại đấu trường nhan sắc này. Và giấc mơ chạm đến vương miện sắc đẹp, được là chính mình là ước mơ, khát vọng chính đáng của các cô gái.

Họp báo khởi động và chính thức tuyển sinh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 chiều 27-4. Ảnh: CTV

Ngày 27-4 trong buổi họp báo khởi động và chính thức tuyển sinh cuộc thi Miss Universe Vietnam - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021, thể lệ cuộc thi được chia sẻ khiến không ít người thất vọng. Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức, Hoa hậu hoàn vũ VN 2021 chấp nhận thí sinh giao kéo và chuyển giới nhưng với điều kiện thí sinh phải có CMND/CCCD với giới tính ‘nữ’.

Điều kiện tạo ra tranh cãi

Thể lệ này gây nhiều tranh cãi. Nhiều người nhận định đây chẳng khác gì “sự cho phép nửa vời” hay “cho phép cũng như không”. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng sự “nửa vời” này không đến từ Ban tổ chức cuộc thi mà là sự lúng túng trong quá trình thực hiện nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Trong cuộc trò chuyện trước đó với chúng tôi, chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT Huỳnh Minh Thảo nói rằng điều ông lo lắng nhất là rất nhiều bạn chuyển giới vẫn chưa thay đổi được họ tên, giới tính của mình trong giấy tờ tùy thân.

Chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT Huỳnh Minh Thảo. Ảnh: NVCC

Ông cho biết Pháp luật Việt Nam mặc dù đã thông qua việc thay đổi thông tin giấy tờ tuỳ thân cho người chuyển giới trong điều 37 BLDS (sửa đổi 2015) nhưng vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện.

Việc thay đổi giới tính của những người chuyển giới hiện tại gặp rất nhiều khó khăn. Thí sinh chuyển giới được cho phép thi nhưng họ lại không đủ điều kiện thi, vậy sự cho phép đó đâu còn ý nghĩa.

“Đổi tên thì nhiều bạn chuyển giới đã làm được rồi, còn đổi giới tính thì tôi chưa thấy ai làm được. Việc công nhận giới tính cho những người chuyển giới trên giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này cản trở các bạn rất nhiều, chứ không chỉ ở các cuộc thi nhan sắc.

Ngoài việc các bạn bị xếp vào nhóm giới tính không đúng là mình trong các hoạt động như thi cử, công việc, nghĩa vụ quân sự, các dịch vụ, sức khoẻ... thì quan trọng nhất là nó chứng minh các bạn chưa được nhà nước bảo vệ và thừa nhận. Sống mà không được thừa nhận đúng là mình trong giấy tờ thì luôn là một cuộc sống tạm bợ, bấp bênh”- ông Huỳnh Minh Thảo trăn trở.

 

Hoa hậu hoàn vũ VN 2021 chấp nhận thí sinh chuyển giới, nhưng… ảnh 5
Ba giám khảo của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đã được công bố. Ảnh: HHHV

3 điểm mới trong thể lệ của Hoa hậu hoàn vũ VN 2021

  • Hoa hậu hoàn vũ VN 2021 chấp nhận thí sinh giao kéo và chuyển giới với điều kiện thí sinh phải có CMND/CCCD với giới tính ‘nữ’.
  • Tăng thêm độ tuổi dự thi cho thí sinh, chấp nhận thí sinh độ tuổi từ 18 tuổi đến 27 tuổi (tính theo năm sinh giấy Ghứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu đang còn thời hạn), có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam hoặc nước ngoài hoặc nữ người Việt đang định cư ở nước ngoài.
  • Lần đầu tiên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chọn Top 16, thay vì Top 15 như mọi năm. Thí sinh thứ 16 sẽ do khán giả bầu chọn nhiều nhất thông qua ứng dụng Bvote. 

--------------------

BTC cho biết vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 sẽ được chế tác từ hàng ngàn viên đá quý hiếm từ IJC, có giá trị lớn nhất từ trước nay trong lịch sử các cuộc thi Hoa hậu, sắc đẹp tại Việt Nam.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 20-5 đến ngày 17-12. Cụ thể: Vòng thi Sơ khảo: dự kiến từ ngày 10-9 đến ngày 24-9 tại TP.HCM và Hà Nộị.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 23-4 đến ngày 8-9-2021. Thông tin chi tiết được cập nhật trên website của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: www.hoahauhoanvuvietnam.com và fanpage Miss Universe Vietnam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.