Hối thúc đại gia nộp gần 7.000 tỉ đồng mua cổ phần Vinaconex

Công ty TNHH An Quý Hưng đã trúng đâu giá lô cổ phần hơn 254 triệu cổ phần VCG của Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Tổng công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), với tổng giá trị gần 7.400 tỉ đồng vào giữa tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên đến gần hạn nộp tiền vào ngày 4-12 sắp đến nhưng An Quý Hưng chưa có động tĩnh nào trả tiền, buộc SCIC phải lên tiếng. SCIC nhấn mạnh, chỉ còn 6 ngày nữa để an Quý Hưng hoàn thành thủ tục thanh toán với số tiền là 6.823 tỉ đồng, vì trước đó công ty này đã nộp tiền đặt cọc là 542 tỉ đồng để tham gia đấu giá. Nếu quá thời hạn này thì An Quý Hưng sẽ mất tiền cọc.

SCIC cũng thông báo đã hoàn tất trả lại tiền cọc cho Công ty TNHH Đầu tư Start Invest và cá nhân là ông Nguyễn Văn Đông. Các bên đều phải nộp 542 tỉ đồng để tham gia đấu giá trước đó nhưng không thành công.

Trước đó nhiều 22-11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu giá cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG).

SCIC bán ra 255 triệu cổ phần Vinaconex với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng đợt thoái vốn của SCIC này lên tới 5.430 tỉ đồng.

Tuy vậy có ba nhà đầu tư tham gia đấu giá lô cổ phần này và cuối cùng một nhà đầu tư tổ chức thắng trong cuộc đấu giá này với giá đặt mua cao nhất là 28.900 đồng (giá cổ phiếu VCG đóng cửa phiên 22-11 là 18.500 đồng, như vậy mức giá trúng cao hơn 10.400 đồng/cổ phiếu), tương đương số tiền phải trả là 7.366 tỉ đồng.

Điều này có nghĩa, nhà đầu tư đã phải bỏ ra 7.367 tỉ đồng, cao hơn gần 2.000 tỉ đồng so với mức giá khởi điểm của SCIC.

Công ty TNHH An Quý Hưng được thành lập năm 2001, vốn điều lệ 360 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại khu vực miền Bắc Việt Nam, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Theo tự giới thiệu của An Quý Hưng, công ty này đã có 17 năm thành lập và phát triển. Tháng 4-2017, công ty này tăng vốn điều lệ lên mức 360 tỉ đồng với hai cá nhân góp vốn là ông Nguyễn Xuân Đông và bà Đỗ Thị Thanh.

Năm 2015, công ty này cũng đã đăng ký tham gia đấu giá mua cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên bằng nguồn vốn tự có. Tuy nhiên, sau đó, tổ chức thắng phiên đấu giá này là ThaiGroup của bầu Thuỵ.

Tổng Giám đốc An Quý Hưng - ông Nguyễn Xuân Đông hiện còn đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mỹ nghệ Đức Hồng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH An Quý Hưng Land và từng có thời gian giữ cương vị thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Vimeco (từ tháng 4-2014 - tháng 4-2017).

Ngày 27-4-2018, ông Nguyễn Xuân Đông cũng được bầu tham gia HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX) và là một trong hai thành viên độc lập của công ty này.

Vàng SJC đang 'chìm xuồng'

Vàng SJC đang 'chìm xuồng'

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đầu phiên chiều nay bất ngờ giảm mạnh, xuống mức thấp nhất một tháng qua, trong khi các loại vàng 9999 giữ ổn định và đi cùng chiều với giá vàng thế giới. 
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

(PLO)- Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.
Giá vàng 9999 bất ngờ trượt dốc

Giá vàng 9999 bất ngờ trượt dốc

(PLO)- Giá vàng nhẫn 9999 hôm nay tại thị trường trong nước chứng kiến đà sụt giảm khá mạnh do sự trượt dốc của giá vàng thế giới.
Ảnh minh họa: MoneyWeek

Giá USD đột ngột tăng trở lại

(PLO)- Sau nhiều ngày liên tục giảm giá, tỉ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong phiên giao dịch hôm nay, 6-12, bất ngờ tăng trở lại.