Khi Chính phủ đồng hành, sát cánh với doanh nhân

Đại dịch COVID-19 khiến cộng đồng DN gặp nhiều khó khăn nhưng đồng thời cũng tạo ra môi trường để khẳng định bản lĩnh của doanh nhân, những nhà quản trị DN. Trong khó khăn chồng chất, họ đã sáng tạo, nhanh nhạy và quyết đoán hơn trước sự thay đổi khó lường của dịch bệnh.

Hàng loạt doanh nhân đã lèo lái con thuyền DN chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng thích nghi với đại dịch. Nói cách khác, cộng đồng DN, doanh nhân đã nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường và nỗ lực thích ứng để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Đơn cử như tiếp cận thị trường, khách hàng, đối tác bằng công nghệ; kinh doanh hàng hóa thông qua nền tảng số… Nhờ đó giúp DN không chỉ đứng vững tại thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế một cách mạnh mẽ. Con số xuất khẩu đạt mức kỷ lục là một ví dụ điển hình.

Song song với nỗ lực tự thân của doanh nhân, thời gian qua Chính phủ đã sát cánh cùng DN, giúp DN vượt trở ngại. Thể hiện rõ nhất là Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ, tiếp sức DN và người dân. Các gói hỗ trợ về thuế, phí, điện, nước, viễn thông, lãi suất… đã góp phần giảm khó khăn cho DN.

Không chỉ vậy, Chính phủ bằng nhiều giải pháp tăng tốc độ phủ vaccine để mọi người có thể sống trong điều kiện bình thường mới, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh: “Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi đại dịch”.

Đáng chú ý, Nghị quyết 128 đã khơi thông dòng chảy kinh tế, vực dậy sự sống của DN. Nhờ vậy, hàng chục ngàn DN hồi phục sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, cung ứng kịp thời hàng hóa cho xã hội.

Niềm tin của DN tăng lên khi nghe cam kết từ người đứng đầu của Chính phủ rằng sẽ làm mọi cách giảm thiểu dịch bệnh, đưa nền kinh tế vận hành trở lại trong giai đoạn bình thường mới.

TS Vũ Tiến Lộc đánh giá Chính phủ luôn biết lắng nghe DN với tinh thần cầu thị mà điểm nhấn quan trọng nhất là Nghị quyết 128 mở cửa lại nền kinh tế một cách mạnh mẽ. Đây là một cách tiếp sức cho các DN quay trở lại con đường phục hồi kinh doanh, vượt qua cú sốc hậu dịch bệnh, qua đó tình hình kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Năm 2022 đã đến, trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, bản thân doanh nhân ý thức rõ nếu muốn tồn tại và phát triển thì phải chủ động thay đổi tư duy theo hướng thích ứng an toàn với dịch. Mặt khác, họ cũng cần được tiếp tục hỗ trợ về thuế, phí, lãi suất… từ Nhà nước.

Nhưng như nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách hỗ trợ chỉ có thể góp phần tăng khả năng chống chọi của DN. Vấn đề quan trọng không kém là bên cạnh sự hỗ trợ về tiền bạc, Nhà nước cần đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh để phát triển bền vững. Đó cũng là tinh thần chỉ đạo mà Thủ tướng từng nhiều lần nhấn mạnh; đó cũng là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của nền kinh tế.

Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

Án hành chính: Lãnh đạo cần sòng phẳng với người dân

(PLO)- Chỉ khi người lãnh đạo dám nhìn nhận cái sai và sửa sai, dám sòng phẳng với người dân khi tham gia tố tụng thì công cuộc quản lý hành chính mới ngày một tốt hơn và niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền ngày một tăng cao.
Muốn 'xanh', phải hành động

Muốn 'xanh', phải hành động

(PLO)- Phát triển xanh là xu hướng khó cưỡng lại nếu để ý rằng mới đây châu Âu thông qua đạo luật cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng, nhiều nước cũng dần nâng cấp các tiêu chuẩn về phát triển xanh.
Đã đến lúc dùng ETC để thu phí đỗ ô tô tại TP.HCM

Đã đến lúc dùng ETC để thu phí đỗ ô tô tại TP.HCM

(PLO)- Việc nhiều người ngang nhiên thu phí đỗ xe ở TP.HCM cho thấy đã đến lúc TP nên áp dụng các giải pháp công nghệ mới để vừa mở rộng số tuyến đường có tổ chức đỗ xe, làm tốt giao thông tĩnh vừa loại trừ được hiện tượng thu tiền riêng…
Xử vắng mặt bà Nhàn AIC xong, thi hành án thế nào?

Xử vắng mặt bà Nhàn AIC xong, thi hành án thế nào?

(PLO)- Trường hợp người phạm tội trốn ra nước ngoài, việc thi hành án hình sự gặp khó, dẫn đến hiệu lực của bản án chưa đạt được do người phạm tội vẫn nhởn nhơ sống ở nước khác.