Doanh nghiệp Việt đầu tư làm nhà giá rẻ tại Mỹ
(PLO)- Dự án có tên HQC Tacoma được phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê dài hạn và là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Việt Nam được đầu tư tại Mỹ.

Công ty HQC USA LLC vừa quyết định đầu tư xây dựng một dự án nhà ở xã hội tại TP Tacoma, Washington (Mỹ).

Dự án có tên HQC Tacoma được phát triển theo mô hình nhà ở cho thuê dài hạn và là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Việt Nam được đầu tư tại Mỹ. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 40 triệu USD, tương đương gần 900 tỉ đồng. Công trình có tổng diện tích sử dụng đất 3.019 m2 trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng là 20.438,5 m2.

Khu chung cư gồm 1 tầng thương mại và 6 tầng căn hộ với tổng số 166 căn hộ có diện tích dao động từ 41,8 m2 đến 95,2 m2 bao gồm 1-2 phòng ngủ.

Khởi công vào cuối tháng 10-2017, dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý II-2019. Dự án sẽ ưu tiên một phần các căn hộ dành cho các đối tượng nằm trong diện xét duyệt được mua nhà ở cho người có thu nhập thấp, tương tự nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Liên quan đến nhà giá rẻ, mới đây trong báo cáo tổng kết về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm, Hiệp hội Bất động sản thành phố (HoREA) cho biết: Về công tác phát triển nhà ở xã hội, hiện trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng hoàn thành 96 căn hộ thuộc dự án Khu nhà ở gia đình cán bộ thuộc Quân khu 7; và có 07 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai.

Trong đó, điểm sáng là Công ty TNHH TM XD Lê Thành đang đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê gồm 930 căn đôi, tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân bằng nguồn vốn tư nhân.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đang đầu tư dự án nhà ở xã hội E-home's gồm 730 căn tại phường Phú Hữu, quận 9, và dự án E-home's gồm 1.007 căn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng bằng nguồn vốn tư nhân.

Ngay từ tháng 6-2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hành Chính sách xã hội tiếp tục được giữ ở mức 4,8%/năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bố trí 2.000 tỉ đồng, trong đó, có khoảng 1.160 tỉ đồng cho người mua nhà ở xã hội vay, nhưng đến nay người mua nhà ở xã hội vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, do chưa có nguồn vay ưu đãi, người mua nhà ở xã hội dự án E-home's đang phải trả lãi vay mua nhà với lãi suất thỏa thuận. Trong đó, mặc dù Công ty Nam Long đã hỗ trợ 2% lãi vay nhưng người mua nhà vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm đầu tiên, lãi suất các năm tiếp theo được thả nổi.

Đây là điểm bất cập cần được giải quyết dứt điểm” HoREA nhấn mạnh, đồng thời Hiệp hội đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung khoản chi hỗ trợ nhà ở xã hội vào danh mục chi ngân sách trung hạn (giai đoạn 2016-2020), để bố trí nguồn tín dụng ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội đã được quy định trong Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

T.Linh