Khẩn cấp ngăn chặn thịt bẩn Brazil vào Việt Nam
(PLO)- Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất thịt gà từ Brazil.

Trước những thông tin liên quan đến vụ bê bối xuất khẩu thịt bẩn tại Brazil, vụ việc được cho là lớn nhất trong lịch sử ngành thương mại thịt toàn cầu, Bộ Công Thương vừa có công văn lên tiếng cảnh báo.

Bộ đề nghị các cơ quan chức năng của nước ta cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn đối với người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cho biết trong hai tháng đầu năm 2017, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Braxin, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Braxin sang Việt Nam.

Ngày 21-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết trong hai tháng đầu năm Việt Nam nhập nhiều loại thịt từ Brazil như thịt gà, heo, trâu, bò…

Trong đó nhiều nhất là thịt gà với gần 1.800 tấn, trị giá hơn 2,2 triệu USD, Brazil là thị trường nhập khẩu gà lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau gà Mỹ.

Theo ông Trọng, sau khi có thông tin Brazil có xuất khẩu thịt bẩn, Bộ NN&PTNT đã tiến hành họp bàn với các cơ quan chức năng. Tới đây, Cục Thú y sẽ có những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt thịt nhập khẩu từ Braxin và các nước khác vào Việt Nam.

Đối với lượng thịt đã nhập trong hai tháng đầu năm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra chất lượng lẫn đầu ra tiêu thụ của các lô hàng này.    

Khẩn cấp ngăn chặn thịt bẩn Brazil vào Việt Nam - ảnh 1
Thịt gà cũng như các loại thịt khác nhập khẩu từ Brazil được bán tràn lan trên các trang web

Trước đó, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ Nông nghiệp các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới.

Cảnh sát đã phát ra hàng trăm giấy gọi trình diện trước tòa án trong đó có 30 lệnh bắt giam. Cuộc điều tra được mô tả là lớn nhất trong lịch sử hoạt động phòng, chống tội phạm của cảnh sát Brazil.

Trước đó, sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, cảnh sát Brazil tuần trước đã tố cáo các hãng BRF SA và JBS SA cùng hàng chục đối thủ nhỏ hơn của họ đã hối lộ cho các thanh tra viên và các chính trị gia liên quan tới ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil để họ phớt lờ quy trình kiểm định chất lượng.

Theo đó người ta đã phát hiện thấy trong các sản phẩm thịt chế biến của các hãng này có cả khuẩn salmonella, một loại khuẩn biến thức ăn thành độc hại với con người. Nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có các thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại acid không được phép dùng trong thực phẩm…

Vụ việc này đã gây chấn động ngành thương mại thịt toàn thế giới, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã có chính thức yêu cầu phía Brazil giải trình về bê bối thịt bẩn nêu trên. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil.

QUANG HUY