Nộp thuế sau ngày 1-4 sẽ bị phạt
Do tâm lý “nước tới chân mới nhảy”, rồi “thuê mướn nộp thuế” khiến người nộp thuế lẫn nhân viên thuế gặp không ít khó khăn.

Ngày 1-4, lượng người kéo nhau đi nộp thuế 2013 vẫn còn đông mặc dù giảm nhiều so với ngày trước đó. Ngày 31-3 (hạn chót), lượng hồ sơ đổ về nhiều nhất trong đợt quyết toán, hơn 6 giờ chiều Cục Thuế mới giải quyết xong.

Không có chuyện nộp trễ

Theo quy định, hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 31-3. Những năm trước, việc nộp hồ sơ thuế trễ hạn trong vòng năm ngày thì không bị cảnh cáo hoặc phạt tiền. Do đó nhiều người có thói quen trễ lắt nhắt vài ba ngày. Tuy nhiên, năm nay Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế nhắc rằng theo Thông tư 166/2013 của Bộ Tài chính về xử phạt trong lĩnh vực thuế (hiệu lực từ 1-1-2014) thì việc nộp trễ so với hạn định dù chỉ một ngày cũng sẽ bị phạt hành chính (cảnh cáo hoặc phạt tiền).

Tuy nhiên, trong thông báo của Cục Thuế về một số điểm cần lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2013 có ghi chú “thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chậm nhất là 1-4-2014”. Do vậy, Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cho biết hồ sơ nộp trong ngày 1-4 vẫn không bị phạt.

Nộp thuế sau ngày 1-4 sẽ bị phạt - ảnh 1

Người dân được hướng dẫn khai thuế điện tử tại Cục Thuế TP. Ảnh: Q.NHƯ 

“Cò” nộp thuế làm tốn thời gian

Chiều thứ Bảy (29-3) tại Cục Thuế, một cô gái ôm chồng hồ sơ dày cộp đến yêu cầu hướng dẫn nộp thuế. Nhân viên hướng dẫn “té ngửa” khi biết chồng hồ sơ không phải quyết toán thuế cho một người mà là 15 người. Một nhân viên thuế cho biết trường hợp một người nhận ủy quyền đi quyết toán thuế cho cả vợ, chồng, con cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại đi quyết toán cho mười mấy người một lúc thì khó nói là làm giùm mà thường là được thuê quyết toán.

Theo nhân viên này, pháp luật cho phép ủy quyền, việc hỗ trợ người nộp thuế cũng không phân biệt trường hợp tự quyết toán hay quyết toán thuê cho nhiều hồ sơ. Trường hợp nào cũng được hỗ trợ cả. Tuy nhiên, việc quyết toán thuê mà lại ôm hồ sơ đến Cục Thuế yêu cầu hỗ trợ sẽ khiến người dân tự quyết toán phải chờ lâu mới được hỗ trợ.

Ông Lê Nguyễn Vũ, nhân viên thuế, cho biết với hồ sơ đơn giản thì mất chừng 10 phút người rành thao tác có thể xử lý xong. Tuy nhiên, hồ sơ phức tạp, cá nhân có quá nhiều nguồn thu, nhiều khoản trừ, nhiều nơi khác nhau, có thêm nhà cho thuê... thì có khi mất 20-30 phút mới nhập xong dữ liệu.

Nộp thuế điện tử là xu thế hiện đại

Trong đợt quyết toán thuế này, vấn đề lấn cấn nhất đối với người dân nộp thuế thu nhập cá nhân là cách thức nộp hồ sơ điện tử. Chiều 29-3, bà Nguyễn Thị B., đi quyết toán thuế cho một văn phòng luật sư, phàn nàn: “Hệ thống gửi hồ sơ gì mà trục trặc suốt làm tôi gửi không được”. Các nhân viên hỗ trợ bà mở máy tính lên để xem bị trục trặc khâu nào. Rốt cục vấn đề nằm ở chỗ bà B. chưa đăng ký chứ không phải do hệ thống.

Bà B. than rằng việc bắt làm thủ tục điện tử “chỉ hợp với các bạn trẻ thôi chứ nay kêu cài đặt cái này, mai kêu đăng ký cái kia, chúng tôi khó theo lắm!”.

Mặc dù Cục Thuế đã tuyên truyền nhiều về thủ tục nhưng người dân vẫn thường quên nộp hồ sơ điện tử, nộp không đúng cơ quan (ví dụ thay vì nộp cho Cục Thuế TP.HCM thì lại nộp cho Tổng cục Thuế). Các nhân viên hướng dẫn người nộp thuế trong tuần lễ qua cho rằng người dân nên làm quen dần với các thủ tục điện tử, không riêng gì thủ tục trong ngành thuế vì đây là xu thế tất yếu giúp bà con đỡ mất thời gian, lại tiện lợi trong khâu giám sát, xử lý thông tin.

QUỲNH NHƯ

 

Nhiều người đã rành nộp thuế điện tử

Tính đến chiều 31-3, có gần 17.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân được nhận trên toàn TP, trong đó riêng Cục Thuế nhận gần 10.000 hồ sơ. Tuy số hồ sơ nhận năm nay tương đương năm ngoái nhưng số lượt hỗ trợ giảm mạnh. Đợt hỗ trợ vừa qua có gần 20.900 lượt hỗ trợ quyết toán thuế 2013 tại các cơ quan thuế TP.HCM, trong đó trên 10.300 lượt hỗ trợ tại Cục Thuế. Trong khi năm ngoái tổng lượt hỗ trợ gần 30.600 (tại Cục Thuế có 16.800 lượt). Bà Trịnh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP), cho biết qua từng năm tuyên truyền, người dân cũng đã rành rẽ hơn về thủ tục quyết toán thuế. Do đó số lượt cần hỗ trợ sẽ giảm dần. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng.