Đó là các cán bộ Nguyễn Văn Dũng (SN 1976, chuyên viên phòng đền bù môi trường Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2) và Nguyễn Văn Hợp (SN 1979, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Nam Giang) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi làm việc của 2 cán bộ trên tại trụ sở Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 ở Đà Nẵng và huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Theo cơ quan điều tra, hai bị can trên được phân công thực hiện việc kiểm kê, xác định khối lượng đền bù tài sản trên đất của các hộ dân có đất rẫy nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dự án thủy điện Sông Bung 2 (thuộc xã La êê và Chơ Chun, huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công việc, hai cán bộ Dũng và Hợp không phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương và các hộ dân để tiến hành kiểm kê, xác định khối lượng đền bù thực tế tại hiện trường mà chỉ đi kiểm tra, khảo sát chung chung dọc Sông Bung 2 và tự lập biên bản kiểm kê, xác định khối lượng đền bù.

Từ sự tắc trách này, có 52 hộ dân không có đất trong diện tích đền bù nhưng lại có tên trong danh sách đền bù mà hai cán bộ này lập. Từ đó, các cán bộ trên đã rút ruột tiền của Nhà nước.

Theo đó, tổng số tiền duyệt chi để đền bù cho 52 hộ dân nói trên gần 12 tỷ đồng. Đến nay UBND huyện và Thanh tra huyện Nam Giang đã thu hồi lại gần 8 tỷ đồng.

Dự án thủy thủy điện Sông Bung 2 có công suất lắp máy 100MW gồm 2 tổ máy được khởi công giữa tháng 12/2012 với tổng vốn đầu tư hơn 3.660 tỉ đồng tại xã La Êê (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Dự kiến đến năm 2015 sẽ phát điện và hoàn thành công trình.

Theo Công Bính (Dân trí)