Không còn là đồn đoán suy luận, sau sự việc 152 khách Việt đến Đài Loan rồi “mất tích”, hôm qua Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM xác nhận thông tin không nhận hồ sơ visa trong chương trình Quan Hồng và khi nào phục hồi lại thì chưa biết.

Chính sách Quan Hồng vốn đang là một cú hích thu hút khách du lịch Việt đến Đài Loan khi điều kiện cấp visa nới lỏng. Thế nhưng đáp lại sự tin tưởng đó, một nhóm người Việt không phải sang Đài để du lịch mà là trốn ở lại khiến Đài Loan buộc phải dừng cả chính sách thông thoáng này.

Đây không phải là lần đầu tiên một số người Việt tìm cách đi du lịch nước ngoài rồi trốn ở lại và nó không chỉ xảy ra ở Đài Loan mà ở cả Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, thậm chí cả Thái Lan. Có người do bị lừa rằng sẽ có việc làm thu nhập tốt, thậm chí được nhập quốc tịch nước sở tại nên bỏ trốn, nhưng cũng có người chủ động quyết định ở lại.

Tựu trung nhiều người đi du lịch rồi trốn ở lại nước ngoài vì mưu sinh, miếng cơm manh áo. Một góc nào đó, sự lựa chọn này cũng rất đáng thương. Bởi có lẽ không ai muốn rời bỏ gia đình, xứ sở ra đi nếu cuộc sống không quá khắc nghiệt, nhọc nhằn.

Nhưng dù có vin vào lý do gì thì việc các doanh nghiệp du lịch hay cá nhân lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép là điều không thể chấp nhận. Bởi khi cư ngụ bất hợp pháp, làm chui sẽ luôn phập phồng trong lo lắng bị cảnh sát phát hiện, sống không thân phận nơi xứ người, bị trục xuất bất cứ khi nào… Vậy có đáng không?

Đáng buồn hơn, việc vi phạm pháp luật ở xứ người không phải chỉ dừng ở việc ai làm người đó chịu mà còn làm vạ lây đến bao nhiêu người khác. Trước mắt là những người có nhu cầu du lịch chân chính sẽ khó khăn hơn khi du lịch Đài Loan. Sâu xa hơn là thị phi, tai tiếng khi bị người nước ngoài đánh giá “dân Việt Nam vậy đó”. Khi bước chân ra thế giới nhiều hơn, càng hiểu hơn uy tín của một quốc gia, của một dân tộc là điều quý giá và ý nghĩa như thế nào.

Qua sự việc này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về giám sát, xử lý các công ty du lịch làm ăn bất chính làm mất uy tín ngành du lịch.