4 việc cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua laptop

Hôm nay, Kỷ Nguyên Số sẽ gợi ý một số điều mà bạn cần quan tâm khi chọn mua laptop, tránh bị mất tiền oan uổng vào những thứ không cần thiết:

1. Hệ điều hành

- Windows: Đây là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay trên máy tính, đặc biệt tốt cho các game thủ. Tất nhiên, nó hoàn toàn phù hợp với những công việc thường ngày như gõ văn bản, xem video, học tập… Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến một phần mềm chống virus vì Windows luôn là miếng mồi béo bở đối với phần mềm độc hại.

- macOS: Hệ điều hành đơn giản, sạch sẽ và dễ làm quen kể cả với những người dùng mới. Phù hợp với những ai yêu thích sự ổn định, nghệ sĩ, lập trình viên… Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang sở hữu iPhone, iPad. Lưu ý, macOS không phải là nền tảng tốt để chơi, đặc biệt giá của sản phẩm cũng cao hơn những thiết bị chạy Windows.

- Chrome OS: Phù hợp với những ai yêu thích sự đơn giản, bởi đa số công việc đều được thực hiện trên nền web. So với Windows, Chrome OS hoạt động cực kỳ tốt trên các máy tính giá rẻ (khoảng 150 USD trở xuống).

2. Thiết kế và tính di động 

- Dày: Những dòng laptop này thường có giá tương đối rẻ (ngoại trừ các dòng gaming), bù lại chúng sẽ được trang bị nhiều cổng kết nối như USB, Ethernet, HDMI… 

- Siêu mỏng:  Đa số các dòng máy tính xách tay mỏng nhẹ thường có giá khá đắt và tính di động cao. Vì kích thước hạn chế nên số lượng cổng kết nối cũng sẽ bị giới hạn, đồng thời máy có thể sẽ nóng hơn khi người dùng chơi game, chỉnh sửa video… 

- Máy tính hai trong một (laptop lai tablet): Phù hợp với nhiều nhu cầu bao gồm: Làm việc, giải trí… Tuy nhiên, người dùng nên tránh các mẫu máy giá rẻ. 

3. Thông số kỹ thuật

- CPU (bộ xử lý): Đối với máy Windows và macOS, CPU Intel Core i5 hoặc CPU AMD Ryzen 5 là đủ tốt cho nhu cầu sử dụng thông thường. Nếu thường xuyên thực hiện các tác vụ nặng như chỉnh sửa video, chơi game… bạn hãy chọn CPU Intel Core i7 hoặc AMD Ryzen 7. 

- GPU: Hầu hết các máy tính xách tay đều có bộ xử lý đồ họa trên bo mạch, phù hợp với mọi thứ, nếu muốn chơi game hoặc dựng phim, bạn hãy chọn các dòng laptop có hỗ trợ card đồ họa rời từ 2 GB trở lên. 

- RAM (bộ nhớ): Để đáp ứng tốt công việc trong vài năm nữa, bạn hãy chọn mua laptop có RAM 4/8 GB, đồng thời hỏi kỹ thuật viên xem thiết bị có thể nâng cấp RAM trong tương lai hay không (phòng khi có nhu cầu).

- Lưu trữ: Mua laptop có ổ SSD sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn, tất nhiên nếu không dư dả về tài chính, bạn vẫn có thể chọn ổ cứng HDD thông thường.

4. Màn hình 4K hay OLED?

- Độ sáng: Được thể hiện bằng nits, giúp màn hình trông sắc nét hơn, kể cả khi bạn sử dụng thiết bị ở ngoài trời. 

- Tốc độ làm mới (khung hình): Hầu hết các máy tính xách tay đều có tốc độ làm mới 60 Hz, tuy nhiên nếu bạn là game thủ, hãy lựa chọn những dòng laptop có tốc độ làm mới cao hơn, đồng thời hỗ trợ công nghệ G-Sync hoặc Freesync.

- Độ phân giải: Màn hình LCD với độ phân giải 1080 p về cơ bản vẫn ổn cho các nhu cầu hiện nay.

- OLED: Loại màn hình này không sử dụng đèn nền, cho hình ảnh sắc nét và có độ tương phản cao, tất nhiên giá của chúng sẽ cao hơn màn hình LCD thông thường.

Hy vọng với những gợi ý bên trên, bạn đọc sẽ chọn được một mẫu máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu và túi tiền. Để không phải bực bội về sản phẩm, người dùng nên đến các điểm trưng bày, cửa hàng để trải nghiệm trực tiếp màn hình, cảm nhận trackpad và bàn phím.

Đọc thêm