5 thiết bị công nghệ lỗi thời bạn nên loại bỏ sớm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thiết bị công nghệ đời cũ thường không được hỗ trợ cập nhật phần mềm, điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ dễ bị tấn công, đồng thời ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm sử dụng.

1. Amazon Echo thế hệ đầu tiên

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tin tặc có thể kiểm soát loa thông minh Amazon Echo đời đầu bằng cách khai thác một lỗ hổng đã tồn tại trước đó.

Về cơ bản, các thiết bị công nghệ đời cũ sẽ không được hỗ trợ cập nhật phần mềm, điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất cắp dữ liệu cá nhân. Để nâng cấp thiết bị, bạn có thể chọn mua Echo Dot thế hệ thứ 4 với mức giá khoảng 50 USD.

amazon-echo

2. Camera an ninh WyzeCam thế hệ đầu tiên

Mẫu camera giám sát này được ra mắt lần đầu vào năm 2017 và nó có giá chỉ khoảng 20 USD, do đó sản phẩm rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Vào tháng 2-2022, Wyze Labs đã chính thức ngừng hỗ trợ tất cả phiên bản WyzeCam thế hệ đầu tiên, công ty cũng khuyến khích người dùng không nên tiếp tục sử dụng vì thiết bị sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật nào nữa.

Trước đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 2 lỗ hổng trên camera quan sát của Wyze, bao gồm lỗ hổng bỏ qua việc xác thực (CVR-2019-9564) và lỗ hổng thực thi mã từ xa (CVE-2019-12266). Dù đã biết từ lâu như Wyze vẫn rất thờ ơ và chậm chạp trong việc phát hành bản vá lỗi.

camera-wyze

Hiện tại công ty đã vá lỗ hổng liên quan đến việc truy cập thẻ nhớ từ xa vào ngày 29-1 vừa qua, tuy nhiên, bản cập nhật này chỉ có sẵn cho thế hệ thứ 2 và thứ 3 (phiên bản đầu tiên đã không còn được hỗ trợ). Điều này đồng nghĩa với việc người dùng camera phiên bản đầu tiên vẫn có nguy cơ bị tấn công.

Chia sẻ với Gizmodo, đại diện Wyze nói rằng các thiết bị gặp sự cố hiện tại đã nhận được bản vá. Đồng thời khẳng định luôn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Tại Việt Nam, các dòng camera giá rẻ như Wyze được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Do đó, trước khi mua camera quan sát, người dùng nên tham khảo các thông tin trên Internet để có được cái nhìn tổng quan hơn, thay vì chỉ chăm chăm vào mức giá rẻ và không quan tâm đến vấn đề bảo mật.

3. Router cũ

Tiêu chuẩn bảo mật mới nhất là WPA-3, được phát hành vào năm 2018. Nếu bạn vẫn đang sử dụng router cũ, sử dụng mã hóa WPA-2, đã đến lúc nâng cấp router lên phiên bản mới hơn, hỗ trợ WiFi 6.

Tất nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ, nhưng chúng sẽ sớm ra mắt, việc nâng cấp sẽ giúp bạn an toàn và có được tốc độ truy cập nhanh hơn.

router-d-link

Router mới giúp bảo mật và mang lại tốc độ tốt hơn. Ảnh: TIỂU MINH

4. Điện thoại cũ

Điện thoại thông minh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và gắn liền với nhiều thông tin kỹ thuật số của chúng ta. Do đó, sẽ rất rủi ro nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ (không còn được hỗ trợ cập nhật bảo mật).

Thông thường, các mẫu smartphone đời mới hiện nay sẽ được hỗ trợ cập nhật hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều hãng sản xuất không hề quan tâm đến việc phát hành các bản cập nhật cho người dùng.

Nếu sử dụng điện thoại Android hoặc iPhone đã cũ, không còn được hỗ trợ cập nhật bảo mật, người dùng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất cắp dữ liệu cá nhân.

ios-16

iOS 16 chính thức ngừng hỗ trợ một số dòng iPhone đời cũ. Ảnh: TIỂU MINH

Mới đây, Apple đã chính thức giới thiệu iOS 16 với nhiều cải tiến đáng chú ý, tuy nhiên bản cập nhật này chỉ dành cho iPhone 8 trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng đang sử dụng iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus… sẽ không thể cập nhật sau hơn 6 năm được hỗ trợ.

Tất nhiên, Apple không phải là hãng duy nhất ngừng hỗ trợ cập nhật các mẫu điện thoại cũ.

5. Ổ cứng cũ

Theo thời gian, tuổi thọ của ổ cứng sẽ giảm dần và rất dễ bị hư hại, khiến bạn có thể bị mất dữ liệu bất cứ lúc nào.

Để an toàn, người dùng nên mua một ổ SSD để truy cập dữ liệu nhanh hơn. Trong trường hợp dư dả về tài chính, bạn có thể đầu tư một hệ thống NAS với 1 hoặc 2 ổ cứng, giúp bạn có thể truy cập dữ liệu cá nhân ở bất cứ đâu.

ssd

Giải pháp cuối cùng là sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ dữ liệu, đơn cử như Google Drive, OneDrive, DropBox, iDrive… với mức giá tương đối rẻ.

Đọc thêm