6 lợi ích mà mạng xã hội mang lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Kết nối dễ dàng hơn, thúc đẩy sự đồng cảm, giao tiếp nhanh hơn… là những lợi ích mà mạng xã hội mang lại.

Mạng xã hội cũng giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, vẫn luôn có hai mặt tốt và xấu. Nếu biết cách khai thác, bạn có thể tận dụng mạng xã hội để cải thiện công việc và cuộc sống thay vì phụ thuộc vào nó.

1. Mạng xã hội giúp kết bạn dễ dàng hơn

Một trong những mặt tích cực lớn nhất của mạng xã hội là giúp kết bạn dễ dàng hơn. Cách đây khoảng 10 năm, việc kết nối với mọi người khá khó khăn trừ khi bạn là người kiểu hướng ngoại, có thể trò chuyện với bất kỳ ai trong một bữa tiệc.

Sự xuất hiện của smartphone và mạng xã hội đã giúp thay đổi điều này, cho phép bạn có thể kết nối với hàng ngàn người, đặc biệt là những người bạn học cũ sau nhiều năm không gặp lại.

Mạng xã hội giúp bạn kết nối với người khác dễ dàng hơn. Ảnh: Pexels

Mạng xã hội giúp bạn kết nối với người khác dễ dàng hơn. Ảnh: Pexels

2. Mạng xã hội giúp thúc đẩy sự đồng cảm

Tất cả chúng ta đều có xu hướng dành nhiều thời gian để nói về bản thân trên các trang mạng xã hội. Điều này hoàn toàn tự nhiên bởi ai cũng muốn chia sẻ về cuộc sống của mình, những thăng trầm, những khúc quanh… với những người mà chúng ta nghĩ rằng họ sẽ quan tâm.

Khi bạn chia sẻ một vấn đề lên mạng xã hội, những người đã trải qua việc này có thể giúp bạn tìm được hướng giải quyết.

Mạng xã hội giúp người khác có thể đồng cảm với bạn. Ảnh minh họa

Mạng xã hội giúp người khác có thể đồng cảm với bạn. Ảnh minh họa

3. Mạng xã hội cho làm cho thế giới dường như nhỏ hơn

Một trong những điều tốt đẹp về mạng xã hội là khả năng kết nối với thế giới, khiến các vấn đề về giao tiếp và cách trở về địa lý dường như bị xóa nhòa.

Các thành viên trong gia đình sống ở nước ngoài có thể biết được cuộc sống của bạn tại Việt Nam và ngược lại, hay bạn có thể biết được cuộc sống du học của những người bạn cũ hiện tại ra sao.

Thế giới sẽ thu nhỏ lại nhờ mạng xã hội. Ảnh minh họa

Thế giới sẽ thu nhỏ lại nhờ mạng xã hội. Ảnh minh họa

4. Mạng xã hội giúp bạn xây dựng mối quan hệ

Mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối với những người có chung sở thích, và đó thường là điểm khởi đầu cho các mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, ngay cả khi mọi thứ không hoàn hảo, nó vẫn là điều tốt ở thời điểm đó.

5. Mạng xã hội giúp tin tức du lịch lan tỏa nhanh hơn

Từ ngày có mạng xã hội, nhiều người đã biết thêm về các địa điểm du lịch nổi tiếng ở xung quanh, thậm chí đó chỉ là những hàng quán bình thường mà thường ngày chúng ta không hề để ý.

Phương tiện truyền thông xã hội giúp tin tức di chuyển xa hơn, nhanh hơn, giúp tất cả chúng ta được cung cấp nhiều thông tin hơn.

Mạng xã hội giúp các tin tức được lan truyền nhanh hơn. Ảnh: Pexels

Mạng xã hội giúp các tin tức được lan truyền nhanh hơn. Ảnh: Pexels

6. Mạng xã hội giúp bạn tìm ra điểm chung

Như đã đề cập trước đó, các trang mạng xã hội có thể giúp bạn tìm thấy những người có chung sở thích. Ví dụ, Facebook yêu cầu bạn liệt kê ai và những gì bạn quan tâm ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp việc tìm kiếm những người có điểm chung dễ dàng hơn.

Vậy mạng xã hội có tốt không?

Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, mạng xã hội cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn lọc và tận dụng mạng xã hội, bạn sẽ thấy được những lợi ích mà mạng xã hội mang lại. Nhìn chung, tất cả sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng mạng xã hội như thế nào.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm