Apple sẽ có lợi khi mua EA, nhưng dường như điều đó không xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một báo cáo gần đây, công ty game Electronic Arts (EA) đang tìm cách “bán mình” cho Disney, Amazon hoặc Apple.

Tin đồn này xuất hiện sau khi Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68 tỉ USD vào đầu năm nay, và Sony mua Bungie với giá 3,6 tỉ USD. Tất nhiên, thỏa thuận mua lại EA cũng phải trị giá hàng chục tỉ USD.

EA chịu trách nhiệm phát triển một số trò chơi phổ biến nhất thế giới, bao gồm The Sims, SimCity, Need for Speed, Burnout, EA Sports FC (trước đây là FIFA), Plants vs Zombies…

apple-vs-ea

Có một sự thật thú vị là người sáng lập EA (1982), Trip Hawkins từng làm việc tại Apple vào những năm 1970. EA sau đó đã thuê các cựu nhân viên khác của Apple và thậm chí mời Steve Wozniak ngồi vào ghế trong ban giám đốc.

Mặc dù Mac không phổ biến như các dòng máy Windows, nhưng một số trò chơi của EA như The Sims vẫn có sẵn cho Mac. Vào năm 2007, EA đã phát hành nhiều tựa game hơn nữa cho người dùng Mac, đơn cử như Need for Speed: Carbon và Spore.

choi-game-tren-macbook

Apple cũng luôn hợp tác chặt chẽ với EA để quảng bá game trên thiết bị iOS.

Mặc dù Apple chưa bao giờ quan tâm nhiều đến việc chơi game, nhưng công ty đã giới thiệu Apple Arcade vào năm 2019. Nền tảng này cung cấp nhiều trò chơi không có quảng cáo cho người dùng iPhone, iPad, Mac và Apple TV thông qua các gói đăng ký hàng tháng.

Apple đã cố gắng thúc đẩy nền tảng này phát triển, nhưng nếu muốn cạnh tranh với các hệ máy console thực thụ như PlayStation hay Xbox, công ty vẫn còn một chặng đường dài để phát triển.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu Apple mua lại EA. Công ty có thể nhượng quyền các trò chơi phổ biến cho Mac, iPhone, iPad… Đồng thời giúp Apple Arcade trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Mặc dù vậy, việc Apple mua lại EA dường như rất khó xảy ra. Thay vào đó, công ty làm việc với các nhà phát triển để yêu cầu họ đưa trò chơi lên nền tảng Apple Arcade.

Đọc thêm