Các mối đe dọa tiềm ẩn khi con trẻ nhập học mà cha mẹ nên biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Năm học mới bắt đầu, các phụ huynh lại tất bật đưa con đến trường mỗi sáng. Tuy nhiên, cuộc sống trật tự này đang dần bị phá vỡ bởi những công nghệ mới, mở ra một số mối đe dọa tiềm ẩn.

Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ giải thích những mối đe dọa mạng mà phụ huynh nên lưu ý trước trong năm học mới. Hãy bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản, tức là việc bảo mật các thiết bị mà con trẻ hiện nay phải sử dụng.

Sử dụng thiết bị công nghệ sai cách cũng gây ra các mối đe dọa tiềm ẩn. Ảnh: Pexels

Sử dụng thiết bị công nghệ sai cách cũng gây ra các mối đe dọa tiềm ẩn. Ảnh: Pexels

Theo dõi con trẻ đúng cách

Chúng ta thường bị ám ảnh bởi sự an toàn về thể chất của con mình, ngay cả những đứa trẻ nhỏ cũng có thể bị giám sát thông qua màn hình đồng hồ, thiết bị định vị… Tuy nhiên, không phải thiết bị giám sát nào cũng an toàn, thậm chí đôi khi chúng còn gây ra tác dụng ngược.

Đa số các nhà phát triển thiết bị định vị, giám sát trẻ em thường không kiểm tra các lỗ hổng bảo mật của sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

Thứ hai, những thiết bị dạng này thường sử dụng hệ điều hành không phổ biến, có nghĩa là sẽ không có giải pháp bảo mật nào dành cho chúng, dẫn đến việc con trẻ bị tin tặc tấn công, đánh cắp dữ liệu.

Thay vào đó, người dùng nên lựa chọn những thiết bị giám sát có tên tuổi, phổ biến và cài đặt thêm các ứng dụng bảo vệ con trẻ trên điện thoại, đơn cử như Kaspersky Safe Kids (có sẵn cho iOS và Android). Ứng dụng cho phép bạn theo dõi chuyển động của con trẻ, thiết bị cùng với mức pin theo thời gian thực.

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị hỗ trợ giảng dạy như bảng đen, phấn trắng đang dần được thay thế bằng tivi thông minh, màn hình tương tác, micro không dây… Việc chuyển đổi số trong giáo dục đòi hỏi các bậc phụ huynh cũng phải mua thêm thiết bị hỗ trợ học tập cho con trẻ.

Con trẻ cần iPad, smartphone để hỗ trợ học tập, liên lạc với cha mẹ. Ảnh: Pexels

Con trẻ cần iPad, smartphone để hỗ trợ học tập, liên lạc với cha mẹ. Ảnh: Pexels

Nếu là một học sinh cấp hai, bạn nên mua trang bị cho trẻ một chiếc iPad cơ bản hoặc Chromebook giá rẻ để đáp ứng nhu cầu lên mạng tra cứu tài liệu, tìm kiếm thông tin. Lưu ý, người dùng nên khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị trước khi đưa máy cho trẻ để tránh bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử… khi con trẻ vô tình thực hiện các giao dịch.

Hạn chế thời gian sử dụng và khả năng kết nối WiFi

Thông thường, trẻ hay có thói quen kết nối WiFi công cộng miễn phí (không có mật khẩu) để truy cập Internet, việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro. Trước đó, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết nói về vấn đề này, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Có hai cách để khắc phục vấn đề. Một là sử dụng tính năng khóa ứng dụng trên Android để cấm con trẻ truy cập vào phần cài đặt hoặc sử dụng Parental Control. Điều này sẽ có hiệu quả đối với học sinh nhỏ tuổi.

Rất nhiều xung đột giữa cha mẹ và con cái ngày nay xuất phát từ việc trẻ dành quá nhiều thời gian online, hoặc truy cập các trang web không phù hợp. Phương pháp kiểm soát phổ biến là giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và quyền truy cập vào màn hình.

Trên iPhone, iPad, bạn có thể sử dụng tính năng Screen Time (thời gian sử dụng màn hình) để thiết lập các hạn chế. Tương tự, trên một số dòng điện thoại Android cũng có tính năng này, người dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn để giới hạn thời gian sử dụng của trẻ.

Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của con trẻ. Ảnh: TIỂU MINH

Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại của con trẻ. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm