Cách tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.1.0, bạn có thể tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID để thuận tiện hơn trong việc theo dõi quá trình tham gia.

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, hỗ trợ tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng như CCCD, GPLX, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, tính đến ngày 17-10 toàn TP đã thu nhận 5.883.742 hồ sơ tài khoản định danh điện tử, trong đó mức 1 là 709.399 hồ sơ và mức 2 là 5.174.343 hồ sơ.

tich-hop-bao-hiem-xa-hoi-vao-vneid-1.jpeg
Tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm thuận tiện hơn. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva
tự đăng ký vneid được không

Tự đăng ký VNeID tại nhà được không?

(PLO)- VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, hỗ trợ tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng như CCCD, GPLX, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Phiên bản VNeID 2.1.0 có gì mới?

Mới đây, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) đã phát hành phiên bản VNeID 2.1.0, bổ sung một số tính năng mới và khắc phục các lỗi còn tồn đọng trước đó.

Người dùng có thể cài đặt hoặc cập nhật VNeID 2.1.0 thông qua Google Play hoặc App Store.

Cài đặt hoặc cập nhật VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG
Cài đặt hoặc cập nhật VNeID trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo thông tin từ nhà phát triển, VNeID 2.1.0 được tích hợp thêm thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), tích hợp thông tin của giấy tờ CMND, CCCD (lịch sử), giới hạn và khóa tài khoản định danh điện tử khi hết hạn thẻ CCCD, bổ sung các dịch vụ tích hợp với ví điện tử EPAY (ETC)…

Cách tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Khi hoàn tất, bạn chỉ cần mở ứng dụng VNeID và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Đăng nhập vào VNeID bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng nhập vào VNeID bằng tài khoản tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, người dùng hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Bảo hiểm xã hội và nhập passcode (mật mã đã thiết lập khi kích hoạt VNeID).

Truy cập vào mục Bảo hiểm xã hội trong mục Ví giấy tờ. Ảnh: MINH HOÀNG
Truy cập vào mục Bảo hiểm xã hội trong mục Ví giấy tờ. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy nhập mã số bảo hiểm xã hội vào khung trống, sau đó đánh dấu vào ô Tôi muốn tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội vào tài khoản định danh điện tử và nhấn Gửi yêu cầu.

Tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Tích hợp bảo hiểm xã hội vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu, nhập đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *, đánh dấu vào ô Tôi không phải là người máy rồi nhấn Tra cứu.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tìm mã số bảo hiểm xã hội bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Mã số bảo hiểm xã hội là 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG
Mã số bảo hiểm xã hội là 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Sau khi gửi yêu cầu hoàn tất, người dùng có thể kiểm tra tiến độ xử lý bằng cách truy cập vào mục Ví giấy tờ - Bảo hiểm xã hội.

Có bắt buộc phải cài đặt ứng dụng VNeID không?

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, không có quy định nào bắt buộc công dân phải đăng ký ứng dụng VNeID (tài khoản định danh điện tử).

Tuy nhiên, hiện tại một số địa phương có yêu cầu bắt buộc cán bộ viên chức, công chức, người lao động trong các cơ quan hành chính… phải cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử nhằm phát huy vai trò gương mẫu, tăng tỷ lệ giải quyết dịch vụ công trực tuyến và nhiệm vụ của Đề án 06 Chính phủ.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm