Cách tra cứu phạt nguội giao thông và đóng phạt luôn ngay tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể tra cứu các lỗi phạt nguội liên quan đến ô tô, xe máy, xe đạp điện và đóng phạt ngay tại nhà trong trường hợp có vi phạm.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục ATTT (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo về tình trạng kẻ gian giả mạo cơ quan chức năng, thông báo phạt nguội và chiếm đoạt tài sản của người dùng qua điện thoại.

Theo đó, kẻ gian sẽ tự xưng là công an hoặc lực lượng CSGT, thông báo bạn đã mắc lỗi vi phạm hoặc cố ý gây tai nạn ở một địa điểm nào đó, đồng thời nói chính xác tên tuổi, CCCD, địa chỉ… để tạo lòng tin, khiến nạn nhân hoang mang và làm theo chỉ dẫn.

Tra cứu phạt nguội và đóng phạt vi phạm giao thông ngay tại nhà

Tra cứu phạt nguội và đóng phạt vi phạm giao thông ngay tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, các cơ quan chức năng khi liên hệ đến làm việc đều gửi văn bản hoặc giấy mời, không làm việc thông qua điện thoại với bất kì trường hợp vi phạm giao thông nào. Mặc dù Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn còn khá nhiều người trở thành nạn nhân của kẻ gian.

1. Cách tra cứu phạt nguội

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ này, ở góc phải sẽ có mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Việc bạn cần làm là nhập vào biển số xe (ví dụ 51F112345), lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và mã bảo mật (ghi rõ chữ hoa và chữ thường) tương ứng rồi nhấn Tra cứu.

tra-cuu-vi-pham-giao-thong-qua-hinh-anh

Kết quả tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu có vi phạm, màn hình sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin chủ xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm, số điện thoại để bạn liên hệ giải quyết. Ngược lại, trang web sẽ xuất hiện thông báo “Không tìm thấy kết quả”. Việc tra cứu phạt nguội này sẽ giúp chủ xe tránh bị dồn tiền phạt, nhất là ô tô đến lúc đăng kiểm.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt ứng dụng KGO cho điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần tạo tài khoản miễn phí hoặc đăng nhập bằng tài khoản Google, sau đó tiến hành tra cứu phạt nguội tương tự như trên.

Đặc biệt ứng dụng còn tự động cảnh báo khi bảo hiểm xe hoặc thời gian đăng kiểm sắp hết hạn. Lưu ý, dữ liệu này được lấy trực tiếp từ trang web của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT).

tra-cuu-vi-pham-giao-thong-qua-ung-dung

Tra cứu vi phạm giao thông qua ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu tính năng Phạt nguội không trả về kết quả nghĩa là ô tô của bạn chưa vi phạm, CSGT tại địa phương chưa cập nhật dữ liệu… Để tự động nhận thông báo khi xe vi phạm, người dùng nên nhấn Có để thêm xe vào danh sách quản lý.

2. Cách đóng phạt vi phạm giao thông ngay tại nhà

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Việc đăng nhập sẽ giúp người dùng có thể quản lý thông tin, tra cứu tiến độ hồ sơ dễ dàng hơn. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tham khảo cách đăng ký tại đây.

Khi hoàn tất, bạn hãy chọn Thanh toán trực tuyến - Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính - Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.

nop-phat-xu-ly-vi-pham-hanh-chinh

Lựa chọn thủ tục nộp phạt xử lý vi phạm hành chính. Ảnh: MINH HOÀNG

Người dùng có thể tra cứu hồ sơ theo mã quyết định hoặc theo biên bản vi phạm, điền đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm họ tên người vi phạm, tỉnh/thành phố, đơn vị lập biên bản xử phạt, ngày vi phạm, mã bảo mật và bấm tra cứu.

tra-cuu-quyet-dinh-xu-phat

Tra cứu quyết định theo biên bản vi phạm hoặc mã quyết định. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu lựa chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, bạn cần điền đầy đủ thông tin người thanh toán (những mục có dấu * không được bỏ trống) và bấm Thanh toán. Tiếp theo, người dùng sẽ được chuyển sang trang thanh toán của ngân hàng hoặc các nền tảng trung gian.

Sau khi đăng nhập tài khoản ngân hàng tương ứng, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc đóng phạt qua mạng. Cuối cùng, người dùng chỉ cần tải biên lai về điện thoại hoặc máy tính để xuất trình khi đến cơ quan xử phạt và nhận lại giấy tờ.

thanh-toan-vi-pham-giao-thong

Lựa chọn hình thức thanh toán vi phạm giao thông. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp vi phạm giao thông ở những tỉnh, thành ở xa, bạn nên chọn hình thức Thanh toán và nhận kết quả tại nhà (qua đường bưu điện). Lúc này, người dùng sẽ được chuyển hướng sang phần Thông tin vi phạm, tại đây bạn chỉ cần đánh dấu vào ô Nhận kết quả tại nhà qua VNPost rồi nhấn Thanh toán.

Đọc thêm