Điện thoại không cần thêm RAM, đây mới là 4 thứ người dùng cần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các hãng sản xuất điện thoại liên tục chạy đua phần cứng, nâng cấp thêm RAM, bộ vi xử lý… tuy nhiên, đây mới là 4 thứ người dùng cần.

Điện thoại thông minh (smartphone) đã có nhiều bước tiến vượt bậc chỉ trong thời gian ngắn. Chúng ta đã thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ từ điện thoại lõi đơn sang lõi kép, lõi tứ và giờ là lõi tám. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu suất của thiết bị cũng sẽ được cải thiện đáng kể, đó là lý do vì sao người dùng luôn muốn nâng cấp điện thoại để có được tốc độ tốt nhất.

Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho thấy các hãng sản xuất điện thoại dường như chỉ chăm chăm phát triển phần cứng, đơn cử như tăng thêm RAM… trong khi ít tập trung đến trải nghiệm người dùng.

Thống kê cho thấy, đa số các mẫu điện thoại giá rẻ đều có dung lượng RAM từ 3-4 GB, ở phân khúc tầm trung là 6-8 GB, trong khi các dòng cao cấp có RAM lên đến 12-24 GB.

RAM nhiều sẽ giúp điện thoại chạy đa nhiệm tốt hơn, cho phép bạn mở lại ứng dụng ngay tại trạng thái trước đó mà không cần tải lại dữ liệu, tuy nhiên, RAM quá nhiều đôi khi lại thực sự không cần thiết.

Thay vào đó, người dùng mong chờ các nhà sản xuất cải tiến nhiều hơn 4 thứ sau đây:

1. Cảm biến máy ảnh lớn hơn

Việc một chiếc điện thoại có camera nhiều megapixel không đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ chụp ảnh tốt hơn. Ở một khía cạnh nào đó, thông số này giống như một mánh lới quảng cáo tiếp thị bởi vì hiện nay chúng ta chủ yếu tải ảnh lên mạng xã hội hoặc xem ảnh trên màn hình điện thoại (nhỏ hơn so với màn hình máy tính), nên việc có một bức ảnh có độ phân giải siêu cao không có ý nghĩa nhiều.

Xiaomi 12s Ultra với camera cảm biến 1 inch. Ảnh: TIỂU MINH

Xiaomi 12s Ultra với camera cảm biến 1 inch. Ảnh: TIỂU MINH

Thay vào đó, người dùng mong chờ nhà sản xuất sử dụng cảm biến camera lớn hơn, đơn cử như 1 inch. Điều này sẽ giúp điện thoại có thể thu được nhiều ánh sáng và dữ liệu hơn, chụp xóa phông tốt hơn, cải thiện tổng thể chất lượng hình ảnh

2. Pin thể rắn

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy rất nhiều nghiên cứu về pin trên các thiết bị điện tử. Mặc dù vậy, pin lithium-ion vẫn là loại pin được sử dụng phổ biến trên laptop, điện thoại và máy tính bảng mặc dù loại pin này đã được ra mắt từ năm 1991.

pin thể rắn

Pin thể rắn hiện đang là ứng cử viên hàng đầu để sử dụng trên các thiết bị điện tử. Loại pin này được coi là an toàn hơn vì chúng không gặp phải các vấn đề như pin lithium-ion, chẳng hạn như phồng lên và phát nổ hoặc bắt lửa.

Pin thể rắn cũng chứa nhiều năng lượng hơn, cho thời gian sử dụng điện thoại tăng lên đáng kể.

3. Pin có thể thay thế

Khi điện thoại phổ thông lần đầu tiên ra mắt, thời lượng pin rất tệ, nhưng công bằng mà nói, người dùng vẫn có thể tháo lắp pin để thay thế dễ dàng.

Trong khi hiện nay đa số các mẫu smartphone đều sử dụng pin tích hợp, khiến việc tháo và thay pin trở nên khó khăn hơn (chưa kể tốn kém).

điện thoại có thể thay pin

Tuy nhiên, tin tốt là gần đây EU đã đưa ra một phán quyết mới nói rằng pin trong thiết bị điện tử cần phải được người dùng thay thế. Một khi luật này có hiệu lực, các nhà sản xuất điện thoại sẽ buộc phải đưa ra những thiết kế mới để pin có thể được thay thế dễ dàng.

4. Mở rộng dung lượng lưu trữ

Trước đây, phần lớn điện thoại thông minh sẽ đi kèm với tùy chọn tăng dung lượng lưu trữ cơ bản bằng thẻ nhớ, nhưng nhiều nhà sản xuất điện thoại đã loại bỏ thiết kế đó.

Nguyên nhân là để tiết kiệm chi phí, và tốc độ của thẻ nhớ thường không nhanh bằng bộ nhớ trong.

mở rộng dung lượng lưu trữ trên điện thoại

Mặc dù RAM nhiều cũng có lợi ích, nhưng thực chất người dùng quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm tổng thể chứ không riêng gì phần cứng. Có thể một ngày nào đó các tính năng này sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trên điện thoại, vấn đề chỉ là chi phí và liệu nó có đáng để theo đuổi từ góc độ kinh doanh hay không.

Đọc thêm