DJI bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng

AUDIO bài viết

Chia sẻ trên trang web chính thức của FCC, Carr cáo buộccông ty máy bay không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) đã thu thập “lượng lớn” dữ liệu nhạy cảm. 

“Máy bay không người lái DJI và công nghệ giám sát trên các hệ thống này đang thu thập một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm, mọi thứ từ hình ảnh độ phân giải cao về cơ sở hạ tầng quan trọng đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt, và cảm biến từ xa có thể đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim”, Ủy viên Carr cho biết trong một báo cáo.

“Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã phát hiện ra rằng ứng dụng của DJI thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng, và chính phủ Trung Quốc có thể khai thác dữ liệu được thu thập thông qua Luật Tình báo Quốc Gia, buộc các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu cần thiết”, ông tiếp tục. 

dji-air-2s

DJI Air 2S, một mẫu máy bay không người lái khá phổ biến hiện nay. Ảnh: Ryan Mense/PetaPixel

DJI đã được đưa vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại vào năm ngoái, nói đơn giản là “danh sách đen kinh tế”. Điều này đã khiến các công ty Mỹ không thể xuất khẩu các bộ phận cần thiết cho DJI.

Các công ty nằm trong danh sách đen về mặt lý thuyết sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bán sản phẩm tại Mỹ, nhưng DJI dường như không gặp phải vấn đề này.

Vào năm 2017, báo cáo của Bộ An ninh Nội địa cho thấy DJI có khả năng gửi dữ liệu về cơ sở hạ tầng cho Trung Quốc. Gần đây nhất là vào năm 2021, Bộ Quốc Phòng Mỹ cáo buộc các hệ thống của DJI có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nếu DJI được thêm vào danh sách cấm của FCC, các cơ quan liên bang sẽ bị cấm mua thiết bị do công ty sản xuất. 

Đọc thêm