FCC dập tắt hy vọng trở lại Mỹ của Huawei và ZTE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Vào tháng 6-2020, Mỹ chính thức tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia vì sự gần gũi của 2 công ty với chính phủ Trung Quốc.

Đầu năm 2021, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã khởi động chương trình ‘rip and replace’ trị giá 1,9 tỉ USD để giúp các hãng viễn thông Mỹ thay thế thiết bị của Huawei và ZTE. Steve Scalise (một thành viên Hạ viện) chia sẻ: “Huawei và ZTE có lẽ là 2 công ty còn nhiều thiết bị mà người dùng Mỹ vẫn đang sử dụng”.

Huawei chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên, tuy nhiên, công ty đã gọi bản sửa đổi được đề xuất của FCC là “sai lầm và trừng phạt không cần thiết”.

huawei

Trong một tuyên bố được đăng hôm thứ Năm, Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết cơ quan này muốn bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng tại Mỹ.

Theo Reuters, Quốc hội đã yêu cầu FCC đưa ra một giải pháp khả thi vào giữa tháng 11. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-Va.), hoan nghênh quyết định của cơ quan này về việc cấm phê duyệt thiết bị do một số nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất.

Lập trường của Trung Quốc về lệnh cấm thiết bị vẫn không thay đổi trong vài năm qua. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng các công ty Trung Quốc đang bị chính phủ Mỹ đối xử không công bằng.

FCC đã đưa các công ty bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology vào danh sách đen vào tháng 3-2021. Vài tháng sau, cơ quan này đã bỏ phiếu để thiết lập lệnh cấm phê duyệt thiết bị mới từ các công ty này.

Tháng trước, FCC đã bổ sung thêm các công ty mới vào danh sách đen thương mại, bao gồm PacNet/ComNet và China Unicom dựa trên các khuyến nghị của các cơ quan an ninh quốc gia.

Đọc thêm