Học trực tuyến giúp trẻ ôn tập kiến thức từ xa trong mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại cùng kết nối Internet ổn định, trẻ có thể học cùng giáo viên dù ở bất cứ đâu.

Lớp học tương tác trực tuyến sĩ số nhỏ và lớp học gia sư trực tuyến 1 kèm 1 là 2 mô hình học trực tuyến phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con trong dịp hè năm nay.

Các lớp học này được tổ chức dưới hình thức video phát trực tuyến (livestream) trên các ứng dụng dạy học online như Zoom, ClassIn, Google Meet... vốn đã khá quen thuộc.

học trực tuyến dịp hè

Lớp học tương tác trực tuyến cùng giáo viên sĩ số nhỏ thường có quy mô rơi vào khoảng 10-15 học sinh/lớp. Tại đây, các em sẽ được học và trao đổi bài trực tiếp cùng giáo viên để hiểu sâu, nhớ kỹ kiến thức.

Song song với đó, học sinh có thể tổ chức học nhóm và tham gia các hoạt động giải bài đua top - tranh cúp, chấm điểm ngay trong giờ học, giúp khơi dậy hứng thú và nâng cao tinh thần, năng lực cạnh tranh trong học tập.

Nhận định về hình thức học tương tác trực tuyến sĩ số nhỏ, cô Nguyễn Thị Thanh Lan - giáo viên môn Toán cấp Tiểu học tại Hệ thống Giáo dụcHOCMAI, nơi đang tổ chức dạy cho hàng ngàn học sinh tiểu học qua hình thức tương tác trực tuyến cho biết: “Hình thức này giúp tương tác được diễn ra sâu hơn, cá nhân hơn, giúp rèn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động nhóm cho học sinh”.

Hầu hết phụ huynh lựa chọn lớp học này đều mong muốn con sẽ được giáo viên kèm cặp sát sao. Đồng thời, con sẽ được trải nghiệm môi trường học tập có tính tương tác cao theo 2 chiều giáo viên - học sinh dưới sự hỗ trợ của ứng dụng công nghệ.

 Học trực tuyến giúp trẻ không quên kiến thức, giảm thời gian sử dụng điện thoại. Ảnh: Pexels

Học trực tuyến giúp trẻ không quên kiến thức, giảm thời gian sử dụng điện thoại. Ảnh: Pexels

Anh Hoàng (TP.HCM) chia sẻ: “Lớp học tương tác trực tuyến cho phép con có thể học ở bất cứ đâu, giáo viên kèm cặp kĩ lưỡng, từ đó cha mẹ cũng yên tâm hơn. Đồng thời việc này cũng giúp giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ của trẻ”.

Đồng tình với anh Hoàng, chị Nguyễn Thị Bộ (Hà Nội) có con học lớp 4 cũng đánh giá cao tính tiện lợi và tính tương tác của lớp học trực tuyến: “Hè rồi, muốn con tranh thủ học chút cho đỡ quên bài nhưng cũng không muốn con phải đội nắng đội mưa đến lớp nên mình cho con học trực tuyến ở nhà”.

Tuy nhiên, thay vì chọn lớp học tương tác trực tuyến sĩ số nhỏ như anh Hoàng, chị Bộ chọn mô hình lớp học tương tác trực tuyến gia sư 1 kèm 1 cho con.

Mô hình học tập này có tính cá nhân và riêng tư cao hơn, phù hợp với các bạn học sinh mất gốc, có khả năng tiếp thu chậm, thiếu chủ động trong học tập.

Việc học diễn ra có sự tương tác hai chiều giống như gia sư đến nhà dạy. Giáo viên có thể trình chiếu bài giảng, ví dụ minh họa qua màn hình, học sinh theo dõi và dễ dàng đặt câu hỏi trực tiếp ngay khi chưa hiểu bài thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm.

Đọc thêm