Huawei khẳng định vẫn có thể phát triển mà không cần đến Mỹ

Vào tháng 5-2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại, điều này đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ không thể làm ăn với Huawei và ngược lại. 

Ông Ren cho biết Huawei không phải là một nhân tố trong cuộc chiến thương mại, bởi vì hầu như công ty không có thỏa thuận kinh doanh nào ở Mỹ. Ông cũng nói thêm rằng Huawei không đối đầu với chính phủ Mỹ và sẵn sàng chào đón nếu ông Trump ghé thăm.

Huawei khẳng định vẫn có thể phát triển mà không cần đến Mỹ

Ông Ren Zhengfei chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ WSJ. Ảnh: WSJ

Năm ngoái, Huawei đã chi 11 tỉ USD để mua công nghệ từ các nhà cung cấp của Mỹ, bao gồm cả phần mềm từ Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft và bộ vi xử lý của một loạt nhà sản xuất.

Giám đốc điều hành (CEO) Huawei cho biết công ty đang xây dựng toàn bộ danh mục sản phẩm mạng 5G mà không cần bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

“Chúng tôi không hy vọng Mỹ sẽ loại bỏ Huawei khỏi danh sách đen thương mại. Họ có thể giữ chúng tôi ở đó mãi mãi, vì chúng tôi vẫn ổn kể cả khi không có họ” - ông Ren nói. 

Tuy nhiên, Huawei vẫn thường xuyên mua lại công nghệ từ các công ty Mỹ (có nhà máy sản xuất ở nước ngoài). Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất vi xử lý như Intel, Qualcom… vẫn có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei.

Danh sách đen thương mại là một trong nhiều hành động chống lại Huawei của Washington. Các quan chức Mỹ đã kêu gọi các nước đồng minh ngăn chặn Huawei tham gia vào việc xây dựng mạng 5G.

Tuy nhiên, Huawei vẫn tiếp tục giành được các hợp đồng 5G trên thế giới trong khi doanh số điện thoại thông minh của hãng vẫn tăng đều, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ông Ren cho biết doanh thu của công ty trong chín tháng đầu năm đã tăng 24%.

Huawei luôn nhiều lần phủ nhận mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Huawei có thể chắc chắn rằng không ai trong số 200.000 nhân viên của mình trên toàn thế giới tham gia vào hoạt động gián điệp thay mặt chính phủ hay không? Ông Ren đã dẫn ra các quy tắc của công ty, đồng thời cho biết những nhân viên làm việc đó sẽ bị phạt rất nặng.

Huawei khẳng định không có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng khi nó được truyền dẫn qua Internet.

Đọc thêm