Một nửa số lượng iPhone có thể được sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo SCMP, Foxconn (nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất của Apple) đã hoàn tất kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Thậm chí cả iPhone, “gà đẻ trứng vàng” của Apple cũng đang được chuyển sang sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Động thái này được thực hiện từ năm 2019 khi Mỹ áp thuế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thuế quan chỉ đơn thuần là thuế nhập khẩu mà các công ty và người tiêu dùng Mỹ phải trả. May mắn thay, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý chấm dứt việc áp thuế, tuy nhiên một số sản phẩm của Apple đã bị ảnh hưởng.

iphone vs ipad sẽ được sản xuất ngoài trung quốc

Rời khỏi Trung Quốc, Apple muốn sản xuất iPhone ở Ấn Độ và Việt Nam

Có một số lý do khiến Tim Cook muốn đưa Apple ra khỏi Trung Quốc. Một là quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa kết thúc nên luôn có khả năng cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ nóng trở lại.

Ngoài ra, Apple lo sợ rằng chính phủ Trung Quốc có thể ra lệnh lockdown để làm chậm sự lây lan của COVID-19. Lần cuối cùng điều này diễn ra là vào tháng 11, ảnh hưởng đáng kể đến số lượng hàng hóa của Apple.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết: “Dự kiến các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây, và khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được sản phẩm mới”.

Đầu tháng 5 này, iPad và MacBook có thể được sản xuất tại Việt Nam thông qua nhà máy của Foxconn ở tỉnh Bắc Giang. Mục tiêu của Apple là sản xuất tại Việt Nam những sản phẩm mà Apple hiện đã sản xuất tại Trung Quốc. Foxconn đã có 60.000 người làm việc tại Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, Apple cũng đã chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ, bắt đầu từ phiên bản iPhone SE vào năm 2017. Năm ngoái, Apple đã bật đèn xanh cho công ty Wistron để sản xuất iPhone 14, Ming-Chi Kuo, nhà phân tích cực kỳ đáng tin cậy của TF International, đã tweet: “Lịch trình sản xuất hàng loạt iPhone 14 ở Ấn Độ vẫn chậm hơn Trung Quốc khoảng 6 tuần, nhưng khoảng cách đã được cải thiện đáng kể”.

Một nhà phân tích cho biết một nửa số iPhone được phát hành trên toàn cầu sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ vào năm 2027.

Đưa ra dự báo cho năm nay, Kuo tổng kết: “Thật hợp lý khi kỳ vọng rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có thể sản xuất iPhone 15 cùng thời điểm vào năm tới”. Và đây là dấu hiệu cho thấy Apple sẽ có thể chuyển hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

Luke Lin, một nhà phân tích làm việc tại bộ phận nghiên cứu của DigiTimes Đài Loan nói rằng đến năm 2027, Ấn Độ có thể là quốc gia sản xuất 50% sản lượng iPhone của thế giới.

Công ty ngân hàng đầu tư JP Morgan tính toán rằng 25% sản lượng iPhone toàn cầu sẽ đến từ Ấn Độ vào năm 2025. Từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2022, số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đã tăng gấp đôi so với số lượng được giao trong cùng khung thời gian của năm trước.

Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple khi tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone hàng năm đạt 36% trong quý 3, trong khi tất cả các công ty đối thủ cạnh tranh bao gồm Xiaomi và Oppo đều báo cáo số lượng giao hàng giảm.

Đọc thêm