Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ trong sản xuất chip 3 nm, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ gặp khó?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) đã ban hành quy tắc cấm xuất khẩu 4 công nghệ gắn liền với việc sản xuất chất bán dẫn, nhằm hạn chế rủi ro an ninh quốc gia.

Theo đó, Mỹ sẽ cấm xuất khẩu 2 vật liệu bán dẫn wide bandgap, cũng như một số loại thiết kế điện tử có sự hỗ trợ của máy tính (ECAD) và công nghệ đốt cháy tăng áp (PGC).

Đặc biệt, BIS cho biết vật liệu bán dẫn gali oxit và kim cương sẽ phải tuân theo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới vì chúng có thể hoạt động trong các điều kiện nhiệt độ và điện áp khắc nghiệt hơn.

Phần mềm ECAD hỗ trợ thiết kế cho nhiều loại mạch, có các dạng chuyên biệt hỗ trợ bóng bán dẫn hiệu ứng trường toàn cổng (GAAFET), được sử dụng để chia tỉ lệ chất bán dẫn đến 3 nm trở xuống .

Công nghệ PGC cũng có "tiềm năng rộng lớn" cho các mục đích sử dụng trên mặt đất và hàng không vũ trụ, BIS cho biết.

Tất cả 4 mặt hàng đang được phân loại theo Mục 1758 của Đạo luật Cải cách Kiểm soát Xuất khẩu, bao gồm việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và động cơ tuabin khí. Những loại công nghệ này cũng được đề cập trong Thỏa thuận Wassenaar, được thực hiện vào năm 2013 giữa Mỹ và 41 quốc gia khác, có chức năng như một hiệp ước kiểm soát vũ khí rộng lớn hơn.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Cục Quản lý Xuất khẩu Thea D Rozman Kendler cho biết trong một tuyên bố: "Quy tắc này thể hiện cam kết tiếp tục của chúng tôi trong việc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cùng với các đối tác quốc tế".

trung-quoc-san-xuat-chip

Tuyên bố của BIS không đề cập đến các quốc gia cụ thể, nhưng các sự kiện gần đây cho thấy rõ mục tiêu là Trung Quốc. Mỹ đã xem xét các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ khác (và đóng băng đầu tư ), đặc biệt là tất cả đều có vẻ được điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Các nhà phân tích ở Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm sẽ có ít tác động ngắn hạn đến ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc vì chưa có ai ở Trung Quốc thiết kế được những con chip tiên tiến như mục tiêu của lệnh cấm.

SMIC, một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, đã bắt đầu sản xuất chip trên quy trình 7 nm , tuy nhiên, điều quan trọng là họ đã làm như vậy bằng cách sử dụng quy trình cực tím sâu (DUV) chứ không phải quy trình in thạch bản cực tím (EUV).

Mặc dù những tác động ngắn hạn có thể không phát sinh, nhưng Xiong Jun, nhà phân tích tại Công ty TNHH Chứng khoán Guolian có trụ sở chính tại Wuxi, nói rằng những đột phá trong tương lai trong công nghệ 3 nm và dưới 3 nm "sẽ bị chậm lại" do lệnh cấm.

Đọc thêm