Ngân hàng cảnh báo 2 chiêu thức lừa đảo mới mà người dùng nên biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, các chiêu thức lừa đảo qua mạng xã hội, các kênh online, điện thoại… nhằm chiếm đoạt tài khoản và thông tin thẻ ngân hàng ngày càng tinh vi.

Người tiêu dùng cần cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo mới. Ảnh: internet
Người tiêu dùng cần cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo mới. Ảnh: internet

Dưới đây là một số chiêu thức lừa đảo, giả mạo thông báo, con dấu chữ ký của lãnh đạo ngân hàng mà người dùng nên biết để tránh gặp rủi ro khi giao dịch.

2 chiêu thức lừa đảo mới

Đầu tiên, kẻ gian sẽ tiếp cận nạn nhân bằng cách giả mạo là nhân viên ngân hàng, đăng bài quảng cáo cho vay/mở thẻ tín dụng trên các trang mạng xã hội.

Để tạo lòng tin, kẻ gian sẽ gửi các văn bản giả mạo có dấu mộc đỏ và chữ ký của ban lãnh đạo ngân hàng , yêu cầu khách hàng nộp tiền vào tài khoản để phục vụ việc xác minh, duyệt khoản vay, xóa nợ xấu…

Sau khi người dùng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân, các đối tượng tiếp tục lừa người dùng cung cấp OTP với kịch bản đây là mã xác thực online, mã nhận chương trình giảm lãi suất, mã đồng bộ dữ liệu lên hệ thống trước khi phát hành hay tăng hạn mức thẻ… để chiếm đoạt số dư trong tài khoản của nạn nhân.

Ngoài ra còn một chiêu thức lừa đảo khác là giả mạo email ngân hàng. Cụ thể, kẻ gian sẽ sử dụng các email có tên gần tương tự với email của ngân hàng, gửi tới khách hàng để quảng cáo chương trình ưu đãi trả góp, mở thẻ, mở tài khoản…

Tiếp theo, chúng sẽ dụ người dùng nhấp vào liên kết giả mạo trong email, yêu cầu cung cấp thông tin thẻ hoặc tài khoản đăng nhập ngân hàng trực tuyến, OTP… để chiếm dụng tài khoản và hạn mức thẻ.

Với những thông tin thu thập được, kẻ gian có thể sử dụng để mua những đơn hàng online có giá trị lớn và thanh khoản cao. Ngay khi người dùng phát hiện sự việc, số tiền giao dịch đã được thanh toán thành công.

Người tiêu dùng cần lưu ý gì để tránh sập bẫy kẻ gian?

- Kiểm tra thông tin trước khi nhấp vào liên kết bất kỳ. Để an toàn, bạn hãy chủ động tìm kiếm địa chỉ trang web trên mạng, thay vì nhấp vào liên kết được gửi kèm qua email, tin nhắn…

- Nếu nghi ngờ thông báo hoặc email giả mạo, bạn tuyệt đối không làm theo các bước hướng dẫn trong email như nhấp vào liên kết, cung cấp OTP để tránh mất tiền. Đồng thời, không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng...

- Các trang web chính thức của ngân hàng thường được đăng ký với tên miền .vn hoặc .com.vn, các trang web có tên gần giống nhưng phần đuôi là .vip, .top, .cc, .com… có thể là giả mạo.ưới đây là một số chiêu thức lừa đảo, giả mạo thông báo, con dấu chữ ký của lãnh đạo ngân hàng mà người dùng nên biết để tránh gặp rủi ro khi giao dịch.

Đọc thêm